Các phi công quân sự Mỹ ở Syria liên tục phải đối phó với hoạt động can thiệp thông tin liên lạc và gây nhiễu vệ tinh với tần suất gần như hàng ngày.

Lực lượng quân sự Mỹ hoạt động ở Syria hiện nay thường xuyên phải đối mặt với "sự cạnh tranh quyền lực nước lớn" khi họ liên tục phải đối mặt với sự can thiệp từ các máy bay Nga hiện diện tại đây.

"Tại Syria, cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn đang rất sôi động và hiện hữu. Hiện tượng này diễn ra ở tất cả các không gian tác chiến, nhưng rõ ràng nhất là trong hoạt động của các đơn vị không quân và vũ trụ".

Đó là thông tin được Trung tướng Gregory M. Guillot, chỉ huy Lực lượng Không quân số 9 (thuộc Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ) cho biết trong Hội nghị chuyên đề về tác chiến hàng không vũ trụ ảo của Hiệp hội Không quân.

"Chúng tôi liên tục đối diện với hoạt động can thiệp và nó có thể đến từ bất kỳ đối thủ nào trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Nga là nước đang có sự hiện diện thực tế trong khu vực và họ đang tái khẳng định mình như một cường quốc trên thế giới. Hàng ngày chúng tôi thường chỉ hoạt động cách các máy bay Nga một vài km".

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-2 của Nga được cho là đã triển khai tới Syria. Ảnh: IB Times

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-2 của Nga được cho là đã triển khai tới Syria. Ảnh: IB Times

Theo Thiếu tướng DeAnna M. Burt, chỉ huy lực lượng vũ trụ liên hợp của Bộ Tư lệnh Không gian Quân đội Mỹ (SPACECOM), các hoạt động ở Syria "ngày này qua ngày khác" giống như các cuộc luyện tập đánh trận của Không quân.

Theo đó, các phi công Mỹ thường xuyên phải thực hành tác chiến trong môi trường công nghệ cao khi liên tục phải đối phó với hoạt động can thiệp thông tin liên lạc và gây nhiễu vệ tinh.

"Họ rất tích cực đẩy mạnh hoạt động tác chiến điện tử, chế áp thông tin vệ tinh và GPS. Chúng tôi phát hiện thấy rất nhiều hoạt động điện từ ở Syria từ người Nga. Vì vậy, chúng tôi phải nỗ lực để giảm thiểu tác động, không để ảnh hưởng đến công việc của các lực lượng Mỹ".

Thiếu tướng DeAnna M. Burt cho rằng những gì đang diễn ở Syria thực tế là một cuộc cạnh tranh quyền lực nước hàng ngày với Nga.

SPACECOM đã phải liên tục làm việc với Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự đang diễn ra. Chỉ trong năm 2020, SPACECOM đã nhận được tới 503 yêu cầu hỗ trợ. Từ tháng 11/2020, các thiết bị không gian của Mỹ đã theo dõi được 1.291 vụ phóng tên lửa ở địa bàn CENTCOM đảm trách.

Nhiều thông tin cho thấy, những năm vừa qua Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử của mình để theo dõi và chế áp hoạt động của liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Đại tá Brian Sullivan, Chỉ huy Nhóm tác chiến Lữ đoàn Số 3, Sư đoàn Sơn cước Số 10 của Mỹ từng cho biết, đơn vị của ông phải đối diện với "một môi trường tác chiến điện tử dày đặc" khi triển khai ở miền Bắc Syria thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2018.

Còn Tướng Raymond Thomas, Chỉ huy Bộ tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt (SOCOM) cũng đã phải thốt lên hồi tháng 4/2018 rằng "Mỹ đang hoạt động ở môi trường tác chiến điện tử hung hăng nhất hành tinh" và rằng "kẻ thù kiểm tra chúng ta hàng ngày bằng cách khóa hệ thống thông tin, vô hiệu hóa hoạt động của các máy bay trinh sát EC-130" ở Syria.

  • Quyết không để IS trỗi dậy, Nga triển khai 40 cuộc không kích dữ dội
  • 4 tiêm kích Su-35 ở Syria bất ngờ xuất kích, bay thẳng về Nga: Chuyện gì xảy ra?
  • Tú Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/may-bay-chien-dau-my-bi-nga-uy-hiep-o-syria-nhu-danh-tran-hang-ngay-161210303122113340.htm