Trước vụ máy bay Boeing 737-500 của Sriwijaya Air rơi chở theo 62 hành khách, Indonesia từng chứng kiến thảm họa từ dòng máy bay này.

Máy bay Boeing 737-500 chở 62 người của Sriwijaya Air mất liên lạc, bị nghi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Jakarta vài phút sau khi cất cánh từ thủ đô hôm nay.

Máy bay mang số hiệu SJ 182 của Sriwijaya Air mất liên lạc lúc 14h40, tại điểm cách sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta của Jakarta 11 hải lý, ở độ cao 3.350m, khi đang trên đường từ Jakarta đến Pontianak, theo hãng thông tấn nhà nước Antara. FlightRadar24 cho biết máy bay mất độ cao 3.000m trong vòng một phút trước khi biến mất khỏi radar, khoảng 4 phút sau khi cất cánh.

Máy bay "gặp tai nạn" và đang mất tích, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi nói trong cuộc họp báo ở Jakarta hôm nay. Ông cho biết máy bay chở 50 hành khách, gồm 43 người lớn và 7 trẻ em, cùng với 12 thành viên tổ bay.

Mảnh vỡ nghi của máy bay nghi Boeing 737 gặp nạn.

Mảnh vỡ nghi của máy bay nghi Boeing 737 gặp nạn.

Bambang Suryo Aji, quan chức cấp cao của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia, cho biết máy bay bị nghi rơi ở giữa quần đảo Laki và Lancang, tại vùng biển phía bắc Jakarta. "Chúng tôi đã triển khai đội ngũ và tàu đến vị trí bị nghi là nơi nó rơi xuống sau khi mất liên lạc", ông nói.

Ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737-MAX 8 của hãng Lion Air bị rơi khiến 189 người thiệt mạng.

Máy bay của Lion Air đã rơi xuống biển Java 29 phút sau khi cất cánh. Các chuyên gia dự đoán máy bay này đã bất ngờ chúc mũi xuống một góc 45 độ và có thể đã lao xuống với tốc độ lên tới 1.000km/h vào những giây cuối cùng, trạng thái quá dốc với một máy bay thương mại thông thường.

Các phi công đã phát đi tín hiệu xin được quay đầu trở lại Jakarta để hạ cánh khẩn cấp khi sự cố xảy ra, nhưng đã không kịp thực hiện. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia đã tìm hiểu về giả thuyết máy bay gặp phải lỗi kĩ thuật về hệ thống hiển thị tốc độ.

Cơ quan trên đã kêu gọi Ủy ban An toàn và Giao thông Quốc gia Mỹ và hãng Boeing "thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự cố tương tự, đặc biệt là trên dòng Boeing 737 Max với số lượng 200 máy bay đang hoạt động trên toàn thế giới".