Máy bay không người lái của Ukraine đã không kích các quận giàu có của Moscow - Nga hôm 30-5 trong khi Kiev cũng bị không kích lần thứ 3 trong vòng 24 giờ.

Nhà lập pháp Nga Maxim Ivanov gọi đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào thủ đô nước này kể từ Thế chiến thứ 2.

Các cuộc không kích vào những mục tiêu xa mặt trận đã gia tăng trong bối cảnh bế tắc trên bộ khi các lực lượng Nga cố thủ dọc theo phòng tuyến mở rộng ở phía Đông và Nam Ukraine.

Máy bay không người lái Ukraine tấn công khu nhà giàu Nga - Ảnh 1.

Một khu chung cư bị hư hại sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow - Nga hôm 30-5. Ảnh: Reuters

Bình luận về các cuộc không kích ở Moscow, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 8 máy bay không người lái do Ukraine gửi tới và nhắm vào dân thường đã bị bắn hạ hoặc chuyển hướng bằng thiết bị gây nhiễu điện tử. Trong khi đó, kênh Telegram Baza có liên kết với các dịch vụ an ninh cho biết số máy bay không người lái từ Ukraine lên đến hơn 25.

Ông Mykhailo Podolyak, trợ lý của tổng thống Ukraine, bác bỏ việc Kiev trực tiếp tham gia nhưng dự báo sẽ còn nhiều cuộc tấn công như vậy. Theo hãng tin Reuters, vụ không kích làm 2 người bị thương trong khi một số khu chung cư được sơ tán trong thời gian ngắn. 

Người dân cho biết họ nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo mùi xăng. Một số người quay lại cảnh một chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ và khói bốc lên.

Các máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào một số quận quan trọng nhất của Moscow, bao gồm cả nơi ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin và giới thượng lưu. Một phát ngôn viên cho biết sau đó ông Putin đã ở Điện Kremlin và nhận được báo cáo về vụ tấn công.

Ông Putin cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraine vào Moscow là một nỗ lực nhằm đe dọa và khiêu khích Nga, đồng thời hệ thống phòng không xung quanh thủ đô sẽ được tăng cường.

Trong khi đó, hãng tin RIA cho biết Nga đã đưa các tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine vào danh sách truy nã.

Tại Washington, Nhà Trắng cho hay họ vẫn đang thu thập thông tin về việc máy bay không người lái tấn công Moscow.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói rằng Mỹ sẽ công bố gói trừng phạt mới liên quan đến Nga trong ngày 31-5. Ông Blinken tuyên bố những hạn chế mới nhất của Washington sẽ nhắm vào các máy bay không người lái được cho là do Iran chế tạo được sử dụng trong cuộc tấn công Ukraine.

Phát biểu ở Thụy Điển hôm 30-5, ông Blinken cho hay các lệnh trừng phạt mới sẽ áp đặt biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ được tìm thấy trong máy bay không người lái của Iran vốn được sử dụng để nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

Xuân Mai / Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/may-bay-khong-nguoi-lai-ukraine-tan-cong-khu-nha-giau-nga-20230531065856664.htm