Bộ đôi máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận gần biên giới Trung Quốc-Ấn Độ đang tranh chấp.

South China Morning Post mô tả hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B bất ngờ xuất hiện trong cuộc tập trận được mang tên Cope India ở Ấn Độ.

Cuộc tập trận chung giữa Ấn Độ - Mỹ bắt đầu từ ngày 10-4, tại khu vực cách biên giới mà Bắc Kinh và New Delhi đang tranh chấp chưa đầy 700 km.

Bộ đôi máy bay ném bom siêu thanh được ví như "bóng ma bầu trời" của Mỹ, tham gia giai đoạn không chiến của cuộc tập trận từ ngày 13 đến 24-4 tại Căn cứ Không quân Kalaikunda của Ấn Độ. Căn cứ này nằm ở phía Đông bang Tây Bengal, giáp với Bangladesh và Bhutan.

Máy bay ném bom siêu thanh của Mỹ trong cuộc tập trận "Cope India" khai mạc hôm 10-4 tại Ấn Độ. Ảnh: SCMP

Các nhà phân tích nhận định sở dĩ Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới Ấn Độ nhằm nêu bật quan hệ đối tác Washington với New Delhi và thúc đẩy nước này áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

"Tuy nhiên, quốc gia Nam Á này có thể lựa chọn tìm kiếm sự cân bằng, thay vì khơi dậy sự cạnh tranh với Bắc Kinh" – các chuyên gia nhận định.

"Bóng ma bầu trời" B-1 được phát triển vào thập niên 1970 và được coi là một trong những xương sống của lực lượng máy bay ném bom tầm xa Mỹ. Các dòng B-1 có thể bay với vận tốc trên 1.448 km/h và có thể chở hơn 3,4 tấn đạn dược.

Máy bay sử dụng 4 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102 và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Nhờ các cải tiến, máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer dự kiến sẽ có trong biên chế Không quân Mỹ tới năm 2040.