Với các tên lửa hành trình chống hạm nội địa được tích hợp, máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Nhật giờ đây còn trở thành "sát thủ tàu mặt nước".

Truyền thông Nhật Bản mới đây đã đăng tải hình ảnh về chiếc máy bay tuần tra chống ngầm P-1 của nước này trong chuyến huấn luyện gần căn cứ Atsugi. Chi tiết đáng quan tâm nhất chính là sự xuất hiện của 4 quả tên lửa hành trình chống hạm ASM-2 (Type 93) được gắn hai bên cánh của chiếc phi cơ.

Được biết máy bay tuần tra chống ngầm Kawasaki P-1 là phương tiện tác chiến do Nhật Bản tự nghiên cứu chế tạo nhằm mục đích thay thế cho những chiếc Lockheed Martin P-3C Orion do Mỹ sản xuất, với hiệu suất tác chiến được nâng cao đáng kể.

Cấu hình 4 động cơ phản lực của P-1 mang lại hiệu quả hoạt động rất cao, nó sẽ tiếp cận khu vực tác chiến nhanh chóng với toàn bộ sức mạnh trong nhiệm vụ khẩn cấp và có thể tắt bớt động cơ khi tuần tiễu, rà soát đáy biển để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và kéo dài thời gian hoạt động.

Máy bay tuần tra chống ngầm Kawasaki P-1 của Nhật Bản trong chuyến huấn luyện gần căn cứ Atsugi.

Máy bay tuần tra chống ngầm Kawasaki P-1 của Nhật Bản trong chuyến huấn luyện gần căn cứ Atsugi.

Máy bay tuần tra chống ngầm P-1 được trang bị radar mảng pha quét chủ động HPS-106 do Nhật Bản phát triển độc lập. Ăng ten và cảm biến được phân phối trên mũi và hai bên thân, các khí tài này có thể được sử dụng để phát hiện mục tiêu dưới nước và trên mặt biển. 

Với chức năng chính là săn tìm tàu ngầm, dĩ nhiên trên chiếc Kawasaki P-1 không thể thiếu các thiết bị chuyên dụng như máy dò từ tính và hệ thống camera hồng ngoại, có thể phát hiện mục tiêu từ mọi hướng theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài các phương pháp phát hiện trên không, công cụ chống ngầm chính của máy bay P-1 là phao định vị thủy âm. Có tổng cộng 30 phao sonar sẵn sàng thả và 70 chiếc khác được lưu trữ bên trong khoang, tất cả đều được nạp tự động. 

Khi thực hiện nhiệm vụ chống tàu ngầm, máy bay P-1 sẽ nhanh chóng thả một số lượng lớn phao sonar trong khu vực chiến đấu để xác định chính xác về hướng di chuyển của tàu ngầm dưới nước sâu.

Cận cảnh 4 quả tên lửa hành trình chống hạm ASM-2 dưới cánh chiếc P-1.

Cận cảnh 4 quả tên lửa hành trình chống hạm ASM-2 dưới cánh chiếc P-1.

Việc chiếc P-1 mang theo tên lửa chống hạm nội địa ASM-2 trong chuyến bay thử nghiệm cho thấy Nhật Bản đã bắt đầu mở rộng năng lực tác chiến cho "sát thủ tàu ngầm" của mình, biến nó thành phương tiện tác chiến toàn năng.

Tên lửa hành trình chống hạm ASM-2 có trọng lượng 530 kg, chiều dài 4 m và đường kính thân 0,35 m, đạt tốc độ cận âm Mach 0,9 và độ cao khi tiếp cận mục tiêu giai đoạn công kích chỉ trong khoảng 5 - 6 m. Với tầm xa 170 và sử dụng đầu dò hồng ngoại rất khó gây nhiễu khiến vũ khí này tỏ ra cực kỳ đáng sợ.

Ngoài tên lửa ASM-2, hiện nay Nhật Bản đã thử nghiệm thành công và bắt đầu sản xuất hàng loạt thế hệ sau của nó là tên lửa chống hạm siêu âm ASM-3 có tầm bắn và tốc độ lớn hơn nhiều, dự kiến nó cũng sẽ được tích hợp cho chiếc P-1 trong tương lai không xa.

  • Châu Âu thử 'sát thủ' chống hạm, dọa Nga
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/may-bay-san-ngam-p-1-nhat-da-mang-ten-lua-chong-ham-3397135