Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức đưa vào trang bị chuyến bay máy bay tuần tra săn ngầm ATR-72 ASW với hệ thống ngư lôi cực mạnh.

Theo trang Turkish Navy,  nền tảng để phát triển loại máy bay săn ngầm này là loại máy bay dùng động cơ tua-bin cánh quạt ATR 72-600 do hãng Leonardo's Aircraft Division chế tạo.

ATR-72 ASW được thiết kế nhằm thực hiện nhiệm vụ chống tàu ngầm, tàu nổi. Nó đồng thời có thể được triển khai để tuần thám biển, tìm kiếm định vị tàu ngầm và trong các hoạt động cứu hộ, cứu nạn.

Máy bay ATR-72 ASW.

Máy bay ATR-72 ASW.

Ngoài ra, cấu hình của máy bay còn có thể chuyển đổi sang một số nhiệm vụ như: bảo vệ lãnh hải, chống cướp biển, buôn lậu, giám sát và can thiệp các thảm họa môi trường.

Theo những thông tin được công khai, ATR-72 ASW được trang bị buồng lái hiển thị đa năng (glass cockpit) và hệ thống điều khiển bay kỹ thuật số. Trong buồng lái có 5 màn hình LCD cỡ lớn, 1 hệ thống kiểm soát bay tự động, hệ thống quản lý bay FMS220 và 1 máy tính đa nhiệm.

Bên cạnh đó, máy bay còn được gắn thiết bị quang tuyến giúp cung cấp hình ảnh thời gian thực. Ngoài ra ở phiên bản tuần thám biển, ATR-72 AWS còn được trang bị thêm hệ thống AMASCOS của hãng Thales sử dụng data-link và truyền dẫn dữ liệu với vệ tinh thông qua chuẩn Link 11/16.

Thiết bị này có chức năng truyền dẫn dữ liệu thời gian thực đến các trung tâm chỉ huy mặt đất cũng như các trung tâm khác cả ở trên không hay trên biển.

Ngoài ra, máy bay ATR-72 ASW còn được thiết kế thêm 1 cửa mở ở phần đuôi để thả lính dù hoặc hàng hóa. Cửa sổ trên máy bay có kích thước lớn hơn, đồng thời một số thiết bị chuyên dụng cũng được bổ sung.

Về vũ khí trang bị của ATR-72 ASW gồm tên lửa chống hạm và ngư lôi, 2 mấu treo bên thân máy bay có thể mang ngư lôi chống ngầm. ATR-72 ASW còn được tích hợp hệ thống thả phao thủy âm và thiết bị tính toán vị trí thả vũ khí chống ngầm. Các loại ngư lôi thế hệ mới như Mk 54, Mk 46 cũng có thể trang bị cho loại máy bay này.

Hệ thống phòng thủ của ATR-72 ASW gồm: radar giám sát, hệ thống mồi bẫy nhiệt, radar cảnh báo, hệ thống cảnh báo tên lửa, hệ thống cảnh báo laser. Ngoài ra còn có hệ thống gây nhiễu điện tử và cảm biến MAD để xác định và theo dõi các mối đe dọa.

Với hệ thống vũ khí và khí tài mang theo, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ATR-72 ASW có thể giúp lực lượng này ngăn chặn mọi nguy cơ trên biển.

Tuấn Vũ / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/may-bay-tho-co-the-diet-moi-tau-ngam-3395472