Washington không loại trừ khả năng có hành khách Mỹ trong chuyến bay thuộc hãng hàng không Air India (Ấn Độ) phải hạ cánh khẩn cấp xuống Nga.

"Chuyến bay mang số hiệu AI173 đang trên hành trình từ Delhi - Ấn Độ đến San Francisco - Mỹ thì gặp sự cố kỹ thuật với một động cơ. Sự cố khiến chiếc Boeing 777 chở 216 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn phải chuyển hướng và hạ cánh an toàn xuống sân bay ở Magadan của Nga hôm 6-6" – phát ngôn viên hãng hàng không Air India nói với kênh NDTV.

Magadan là thị trấn cảng trên bờ biển Okhotsk thuộc vùng Viễn Đông Nga. Hãng Air India cho biết các hành khách trên chuyến bay sau đó được giới chức địa phương tạo điều kiện hỗ trợ. Hãng dự định triển khai một máy bay khác đến Magadan để đón khách và tiếp tục hành trình.

Máy bay tới Mỹ hạ cánh khẩn cấp ở Nga, Washington

Một chiếc Boeing 777 của hãng Air India. Ảnh: India Today

Do chuyến bay chở nhiều người xuất phát từ Ấn Độ đến Mỹ nên giới chức Washington không loại trừ khả năng trên khoang có công dân Mỹ.

"Chúng tôi biết về một chuyến bay đến Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp ở Nga và đang tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ" – Reuters dẫn lời Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel hôm 6-6 (giờ Mỹ).

Lo ngại từ phía Washington diễn ra trong bối cảnh Nga đã cấm các hãng hàng không Mỹ và những nước "không thân thiện" bay qua không phận.

Động thái từ Moscow nhằm đáp trả việc việc Washington áp đặt lệnh cấm các chuyến bay của Nga vào tháng 3 năm ngoái, tức không lâu sau thời điểm nổ ra xung đột Ukraine.

Ngược lại, Air India cùng một số hãng hàng không vùng Vịnh, Trung Quốc và châu Phi vẫn hoạt động bình thường qua không phận Nga, cho phép họ rút ngắn thời gian bay và cạnh tranh tốt hơn với đối thủ ở Mỹ.