Vào ngày 12/2, lực lượng Houthi ở Yemen đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh bắn hạ một máy bay không người lái tấn công (UCAV) CH-4.

Được biết chiếc UCAV của Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đã bị bắn rơi một ngày trước đó khi đang trong hành trình di chuyển trên bầu trời Huyện Medghal thuộc Tỉnh Marib, miền trung Yemen.

Theo Phát ngôn viên của Houthi (còn có tên khác là Ansar Allah), Tướng Yahya Sari, chiếc UCAV đã bị tiêu diệt bằng một "tên lửa đất đối không mới" khi nó đang thực hiện "hành động thù địch".

CH-4 do CASC của Trung Quốc phát triển, có tầm hoạt động lên tới 5.000 km và thời gian hoạt động 40 giờ. UCAV được trang bị hệ thống xác định mục tiêu quang điện tiên tiến và có thể trang bị nhiều loại tên lửa và bom dẫn đường.

Cảnh quay chiếc CH-4 Rainbow bị tên lửa Houthi bắn hạ (Nguồn: Lực lượng Houthi).

Houthi được cho là đã tăng cường khả năng phòng không trong những năm qua. Lực lượng này một số hệ thống phòng không, bao gồm cả các tên lửa không đối không đã được nâng cấp để có thể phóng từ mặt đất.

Cũng trong 3 ngày qua, lực lượng Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công vào lãnh thổ Arab Saudi.

Vào ngày 10/2/2021, Sân bay Quốc tế Abha đã bị tấn công. Vào ngày 11/2 , một đợt tấn công khác đã đánh trúng vào căn cứ Không quân King Khalid. Còn trong ngày 12/2 , cả hai cơ sở nói trên đều bị tấn công.

Lực lượng Houthi được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công này để đáp trả các hoạt động quân sự của liên minh ở Yemen và cuộc phong tỏa nghiêm ngặt đang áp đặt lên nước này.

Trung Quốc đã xuất khẩu UCAV CH-4B Rainbow sang 6 nước là Myanmar, Pakistan, Ai Cập, Arab Saudi, Algeria và Iraq.

Theo một bài viết trên tờ Flightglobal.com vào năm 2019, số UCAV Trung Quốc trong trang bị của các lực lượng vũ trang Arab Saudi là khoảng 14 chiếc.

Tuy nhiên tại chiến trường Yemen chúng đã bị Houthi bắn rơi tới 11 chiếc (1 vào năm 2016, 4 chiếc vào năm 2018, 4 vào năm 2019 và 2 trong năm 2020).

Đồ họa mô tả UCAV CH-4 Rainbow (Nguồn: Southfront).

Đồ họa mô tả UCAV CH-4 Rainbow (Nguồn: Southfront).

  • Nâng cấp gây choáng ở buồng lái, Su-57 của Nga bất khả chiến bại
  • Máy bay ném bom B-1 của Mỹ 'gửi thông điệp đến Nga'
  • Hoài Giang / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/may-bay-trung-quoc-bi-ten-lua-ban-tan-xac-o-trung-dong-cach-nhanh-nhat-de-thanh-ly-161211302075907580.htm