Kết quả CT cho thấy trong bức tượng xuất hiện nội tạng, não được giữ nguyên trong một cơ thể hoàn chỉnh.

Nhà nhân chủng học Stephanie Zesch từ Bảo tàng Reiss Engelhorn ở Mannheim (Đức) cùng các cộng sự vừa công bố một kết luận có tính khám phá về xác ướp bí ẩn ở Ai Cập. 

Các "bức tượng" đẹp nhưng rùng rợn này đã được tìm thấy từ 400 năm trước trong một ngôi mộ ở nghĩa địa Saqqara thuộc Ai Cập cổ đại.

3 bức tượng được nhận định trước đó là thạch cao phủ vàng ròng hiếm hoi, cực kỳ hiếm có khó tìm ở vùng đất kỳ bí này.

Bên ngoài bức tượng thạch cao phủ vàng.

Bên ngoài bức tượng thạch cao phủ vàng.

Tuy nhiên, có vẻ như Stephanie Zesch cảm thấy không đơn giản như vậy, ông đã nhờ sự trợ giúp của máy CT và phát hiện rằng 3 vật thể có hình dáng như các bức tượng thạch cao được dát vàng và trang trí tinh xảo thực ra là dạng "xác ướp chân dung phủ vữa" cực kỳ hiếm thấy ở Ai Cập. 

Họ không hoàn toàn là xác ướp và được chôn cất trong một nghi lễ đầy bí ẩn.

Những gì ở trong lớp thạch cao thật đáng sợ, đó là thi hài của 1 người đàn ông và 2 phụ nữ, tất cả đều còn rất trẻ, trong khoảng độ tuổi từ 16 đến 40.

Cụ thể, trong 3 xác ướp thì có xác ướp người đàn ông (khoảng 25-30 tuổi, cao 163 cm) có dấu hiệu hư hại, có lẽ đã bị kẻ trộm mộ mở ra và làm xáo trộn một số xương.

Chắc hẳn, khi phát hiện bên trong có xác người, những kẻ trộm mộ đã vội vã bỏ bức tượng lại.

Ảnh chụp CT cho thấy bên trong bức tượng thạch cao là một bộ xương người.

Ảnh chụp CT cho thấy bên trong bức tượng thạch cao là một bộ xương người.

2 bức tượng còn lại một chứa xác ướp phụ nữ khoảng 30-40 tuổi, cao 151 cm, bị viêm khớp ở đầu gối trái. Người còn lại là thiếu nữ chỉ mới 17-19 tuổi, cao 156 cm, có cài một chiếc kẹp tóc quý giá. Cô gái có một khối u máu ở cột sống.

Nếu nói thi hài này là xác ướp thì không phải bởi kết quả CT cho thấy nội tạng, bao gồm bộ não, được giữ nguyên trong cơ thể.

Trong khi thủ tục ướp xác truyền thống của Ai Cập yêu cầu phải loại bỏ nội tạng ra khỏi cơ thể trước khi tẩm ướp hóa chất, vì sự phân hủy của nội tạng có thể làm hỏng xác ướp.

3 người trong các bức tượng cũng không được tẩm hóa chất ướp xác mà được bảo quản bằng một hỗn hợp hút ẩm.

Người chết được đặt trên một tấm gỗ để giữ thẳng thân người và bọc bằng tấm vải liệm đẹp, với những đồng tiền xu dùng để trả cho thần Charon trên chuyến tàu chở linh hồn qua sông Styx dưới địa phủ, theo như thần thoại.

Một số hiện vật cần thiết cho cuộc sống ở thế giới bên kia cũng được đặt cùng. Bên trong lớp vải liệm, các phụ nữ còn được đeo nhiều trang sức tinh xảo.

Toàn bộ thân thể và những vật bồi táng kể trên được trát vữa thạch cao, biến thành những bức tượng mang thi thể. Lớp thạch cao bên trên được vẽ và điêu khắc 3D thể hiện chân dung người chết.

Cuối cùng, người ta dát vàng lên mộ số chi tiết để "bức tượng xác ướp" thêm phần lộng lẫy. Trong ngôi mộ, không có quan tài, chỉ có nguyên khối thạch cao ấy mà thôi.

Theo tiến sĩ Zesch, cách an táng trên và những đồ trang sức mang theo người cho thấy họ phải thuộc tầng lớp cao trong xã hội, có thể là những quý tộc.

Tuy nhiên vì sao họ được chôn cất theo kiểu lạ lùng này chứ không ướp xác theo kiểu Ai Cập truyền thống vẫn còn là bí ẩn.

  • Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng 'bất tử' với thời gian?
  • Lạnh gáy những nơi rùng rợn, đáng sợ nhất thế giới
  • Nguyên Anh / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/may-quet-ct-phat-hien-su-that-rung-ron-ben-trong-buc-tuong-dat-vang-a496409.html