Muốn sử dụng thuốc nhất định phải qua thăm khám, với thuốc đông y người bệnh cần phải được bắt mạch kê đơn chứ uống tùy tiện như vậy rất nguy hiểm.

Muốn sử dụng thuốc nhất định phải qua thăm khám, với thuốc đông y người bệnh cần phải được bắt mạch kê đơn chứ uống tùy tiện như vậy rất nguy hiểm.

Thuốc nào bệnh nấy, người nào thuốc nấy, bà bầu càng phải chú trọng điều này vì ảnh hưởng của thuốc không chỉ đối với một người mà là cả hai người, hơn nữa bào thai là một cơ thể vô cùng nhạy cảm.

Rời phòng khám sản khoa, Thúy chỉ muốn chạy thật nhanh ra cổng để báo tin cho chàng ngay. Lấy nhau đã hai năm, không kiêng cữ gì mà bây giờ họ mới có tin vui. Cũng đi hết thầy nọ thuốc kia rồi đấy.

Mẹ bầu suýt mất con vì uống thuốc lang vườn

Hai vợ chồng hân hoan suốt dọc đường về. Việc đầu tiên là nhấc máy điện thoại báo cho hai bên cha mẹ. Khỏi phải nói các bậc phụ huynh vui đến thế nào, nhất là hai bà mẹ. Ngày hôm sau, mẹ Thúy lên ngay, tay xách nách mang bao nhiêu là thực phẩm cho con gái bồi dưỡng. Thúy ăn tốt, chẳng sợ cái gì như những người phụ nữ mang thai khác nên mẹ cô rất vui vì chẳng mấy chốc đám đồ ăn đã hết veo. Sau đó vài hôm đến lượt mẹ chồng khăn gói quả mướp lên thăm con dâu. Bà không quên cắt mấy thang thuốc bắc cho con dâu uống. Bà nói thuốc này tốt lắm, cả làng ai chửa đẻ cũng cắt thuốc ở chỗ ông lang ấy về uống, cả mẹ cả con đều khỏe đẹp phây phây ra. Mặc dù vợ chồng Thúy lo lắng không muốn uống loại thuốc của lang vườn nhưng thấy mẹ chồng không vui, và cũng nghĩ chắc thuốc lá cũng chỉ toàn là cây cỏ, không bổ âm cũng bổ dương nên cũng cố sắc uống.

Mọi chuyện sẽ vẫn êm xuôi nếu không có chuyện xảy ra. Chả là sau khi uống thuốc khoảng một tuần, Thúy cứ thấy đầy bụng, khó tiêu và mệt mỏi. Mẹ chồng giải thích là do cái thai lớn lên, nó chèn vào dạ dày nên mới thế. Nhưng cảm giác bất an khiến Thúy lo lắng, hình như có điều gì đó không được bình thường. Hai vợ chồng bàn nhau, tốt nhất là đi khám xem sao. Bác sĩ khám rất kỹ và hỏi han cặn kẽ về chế độ ăn uống, sinh hoạt của bà bầu. Nghe nói đến việc Thúy uống mấy thang thuốc bổ, bác sĩ tỏ vẻ không hài lòng vì lần khám trước bà đã dặn Thúy chỉ uống những loại thuốc được kê đơn, ngoài ra không uống bất kỳ loại thuốc nào khác. Gọi là thuốc bổ nhưng thành phần của thuốc thế nào mình đâu có biết. Có thể trong đó có những vị thuốc gây hại cho cơ thể bà bầu và cả em bé nữa. Thúy cố phân trần rằng cô nghĩ thuốc toàn là cây cỏ, đâu có hại gì nên cô mới uống cho mẹ chồng vui, vả lại thuốc thơm và ngon thế chắc không thể độc được.

Mẹ bầu suýt mất con vì uống thuốc lang vườn

Bác sĩ giải thích không chỉ Thúy mới có ý nghĩ đó mà rất nhiều người khác cũng nghĩ như vậy. Sử dụng thảo dược đang là một xu hướng được ưa chuộng bởi người ta tin rằng loại thuốc này an toàn hơn thuốc tây. Thực ra, trong thảo dược cũng có nhiều độc chất của bản thân cây cỏ hoặc tích tụ qua quá trình bảo quản, chế biến. Bên cạnh đó, muốn sử dụng thuốc nhất định phải qua thăm khám, với thuốc đông y người bệnh cần phải được bắt mạch kê đơn chứ uống tùy tiện như vậy rất nguy hiểm. Thuốc nào bệnh nấy, người nào thuốc nấy, bà bầu càng phải chú trọng điều này vì ảnh hưởng của thuốc không chỉ đối với một người mà là cả hai người, hơn nữa bào thai là một cơ thể vô cùng nhạy cảm.

Nghe giải thích mà vợ chồng Thúy toát mồ hôi, ông xã cứ luôn miệng hỏi liệu vợ con em có làm sao không, bác sĩ khám giúp em thật kỹ vào. Bà bác sĩ cho biết hiện chưa có vấn đề gì lớn, thuốc mới chỉ gây khó chịu cho cơ quan tiêu hóa của mẹ còn em bé vẫn khỏe, nhưng nhất định phải dừng thuốc ngay. Điều này thì chả cần được căn dặn, Thúy cũng đã nghĩ đến rồi.

Mẹ chồng luôn miệng xuýt xoa sau khi nghe chuyện về mấy thang thuốc. Đúng là ơn trời phật, phúc nhà bà còn lớn chứ mấy thang thuốc đó mà gây chuyện thì bà gánh tội không biết đến bao giờ. Thật đúng là chả biết thế nào mà lần. Bổ đâu chẳng thấy chỉ thấy bệnh. May mà con dâu bà và cháu bà vẫn bình an.

 

Đức Duy / Giadinhvietnam.com