Câu chuyện này được một cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ lên blog cá nhân gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều.

"Mỗi ngày ở bể bơi địa phương đều có những phụ nữ đưa con trai của họ theo vào phòng thay đồ nữ. Không chỉ một người làm vậy, mấy cậu bé đó cũng không còn quá nhỏ", chủ tài khoản kể.

Khi người này yêu cầu xử lý, nhân viên bể bơi trả lời rằng "Mấy đứa trẻ còn nhỏ, không vấn đề gì", một người mẹ tỏ ra khó chịu và nói "Con nít thì biết gì mà cô phải lo".

Theo The Paper, trước đây, nhiều vụ việc tương tự khi nam sinh đi vào nhà vệ sinh nữ cũng khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, khác với nhà vệ sinh nữ, phòng thay đồ ở bể bơi không có vách ngăn chia phòng, vì vậy sự việc lần này càng khiến nhiều người lo ngại.

Nhiều người phản đối việc mẹ cho con trai theo vào phòng thay đồ nữ. Ảnh: Sina.

Nhiều người phản đối việc mẹ cho con trai theo vào phòng thay đồ nữ. Ảnh: Sina.

Đa phần ý kiến cho rằng xét cả về việc bảo đảm quyền riêng tư của khách hàng nữ hay việc nâng cao nhận thức về giới tính cho con trẻ, để con trai vào phòng thay đồ nữ là không thể chấp nhận.

Thay quần áo, tắm rửa trước mặt người khác, đặc biệt là người khác giới, dù đó chỉ là một đứa trẻ cũng dễ khiến phụ nữ cảm thấy ngại ngùng, khó chịu. Trong trường hợp này, đứa trẻ có thể trở thành nạn nhân khi bị phụ huynh đặt vào không gian không phù hợp.

Thực tế, nhiều người mẹ lo cho an toàn của con nếu để đứa trẻ một mình ở bên ngoài phòng thay đồ. Tuy nhiên, trong không gian công cộng, mỗi người cần có nhận thức và thực hiện nguyên tắc nhất định để thể hiện sự tôn trọng người khác.

Giáo dục giới tính cho con là vấn đề các bậc phụ huynh cần chú ý từ sớm. Theo nghiên cứu, trẻ có thể phân biệt giới tính từ khi 3 tuổi, cha mẹ cần dạy cho con về vai trò giới từ nhỏ để chúng có nền tảng tốt và nâng cao nhận thức về tự bảo vệ, hình thành nhân cách lành mạnh, xử lý đúng đắn mối quan hệ với người khác giới.

Cha mẹ cần hướng dẫn con khi đến các không gian công cộng như nhà vệ sinh, nhà tắm để con nâng cao nhận thực cộng đồng.

Trong trường hợp mẹ dẫn theo con trai đến bể bơi, phụ huynh có thể chủ động nhờ nhân viên cùng giới hỗ trợ nếu không thể để con một mình. Các bể bơi cũng nên có bảng hướng dẫn, giới hạn độ tuổi của trẻ được phép vào phòng thay đồ của người khác giới.