Các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ người mẹ lây nhiễm SARS-CoV-2 cho con trong thời gian mang thai là rất thấp.

Theo Medpage Today, những bà mẹ mới mắc Covid-19 có xác suất thấp trong việc lây truyền bệnh sang con, dựa theo tổng quan tài liệu hệ thống và nghiên cứu cắt ngang của các nhà nghiên cứu tại Anh.

Trong 472 nghiên cứu thực hiện trên 14.000 trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong lúc sinh, chỉ 1,8% trong số đó có kết quả dương tính với xét nghiệm rRT-PCR, theo báo cáo của bác sĩ Shakila Thangaratinam thuộc Đại học Birmingham cùng các cộng sự bên Anh đăng trên tạp chí BMJ.

Công trình này được tài trợ bởi Bộ Y tế Đức hỗ trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Chương trình đặc biệt của UNDP, UNFPA, quỹ UNICEF, WHO và Ngân hàng Thế giới về Nghiên cứu, Phát triển và Tập huấn nghiên cứu trong vấn đề sinh sản.

Trong số 592 trẻ sơ sinh dương tính với virus gây Covid-19 dựa vào thời gian phơi nhiễm và lúc làm xét nghiệm, 14 trẻ được xác nhận thuộc trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Bảy trẻ sơ sinh bị lây nhiễm trong thời kỳ bào thai, 2 trẻ lây trong lúc chuyển dạ và 5 trẻ nhiễm trong giai đoạn đầu sau sinh.

"Chúng tôi tìm thấy bằng chứng lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn bào thai, quá trình sinh nở và phơi nhiễm trong những ngày đầu thời kỳ sau sinh. Nhưng nhìn chung, nguy cơ này thấp", tác giả viết.

Nhìn chung, nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con ở các giai đoạn bào thai, chuyển dạ, sau sinh là thấp. Ảnh: Unsplash.

Nhìn chung, nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con ở các giai đoạn bào thai, chuyển dạ, sau sinh là thấp. Ảnh: Unsplash.

Dựa trên các dữ liệu phù hợp về kết cục giai đoạn sơ sinh trên 800 trẻ, 20 trong số đó là thai chết lưu, 23 tử vong sau sinh, trong khi 750 sống sót đến cuối giai đoạn theo dõi.

Trước đây, có nhiều mối liên quan ý nghĩa giữa các yếu tố liên quan mẹ và nguy cơ nhiễm ở trẻ sơ sinh. Trong một phân tích về 22 nghiên cứu xấp xỉ 3.000 phụ nữ, mẹ mắc Covid-19 giai đoạn nguy kịch có nhiều khả năng sinh con dương tính với kết quả xét nghiệm.

Các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến mắc Covid-19 ở trẻ sơ sinh bao gồm thai phụ nhập viện ở khoa chăm sóc đặc biệt (ICU), tử vong mẹ, và chẩn đoán mẹ mắc Covid-19 trong giai đoạn hậu sản.

Việc dương tính với SARS-CoV-2 không liên hệ với nhiễm trùng mẹ trong tam cá nguyệt, sinh non, cách sinh con, và việc ngăn cách mẹ và con sau sinh, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý thêm.

"Dù một số kết luận quan trọng có thể được đem ra so sánh từ tổng quan trên, vấn đề cần lưu tâm là vẫn còn số ít dữ liệu chất lượng cao về nguy cơ với trẻ sơ sinh từ Covid-19", theo tiến sĩ Catherine McLean Pirkle thuộc Đại học Hawaii tại Manoa, Honolulu, trong một bài bình luận của ban biên tập liên quan thông tin trên.

"Dựa trên thực tế rằng chưa có vaccine phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều quan trọng là chúng ta cần các dữ liệu tốt hơn để đưa ra thông báo về việc chia sẻ quyết định thích hợp trong vấn đề chăm sóc ở giai đoạn từ 22 tuần mang thai đến 7 ngày sau sinh giữa cha mẹ và nhân viên y tế", bà cho biết thêm.

Từ tổng quan tài liệu và nghiên cứu cắt ngang, bác sĩ Thangaratinam và các cộng sự tiến hành thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu đánh giá vấn đề mắc Covid-19 ở mẹ và con từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2021.

Họ phân tích 472 nghiên cứu (28.952 mẹ và 18.237 trẻ sơ sinh), bao gồm 206 nghiên cứu đoàn hệ về thai kỳ và gần nhất là phụ nữ mang thai tìm kiếm chăm sóc y tế với bất kỳ lý do nào đi kèm với chẩn đoán Covid-19.

Ngoài ra, 268 nghiên cứu một loạt ca (case series) và các báo cáo để đánh giá thời điểm và khả năng lây truyền Covid-19 từ mẹ sang con giữa những đứa trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính. Không nghiên cứu nào được tiến hành trong thời kỳ nổi lên biến chủng SARS-CoV-2.

TS Thangaratinam và các đồng nghiệp cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ bị giới hạn bởi sự không đồng nhất về quần thể dân số, xét nghiệm và các kết cục.

Bên cạnh đó, vì hầu hết người mẹ trong nghiên cứu gần đây mắc Covid-19, các kết quả không áp dụng được ở những người nhiễm bệnh giai đoạn đầu thai kỳ (tam cá nguyệt một) và đã phục hồi.

Loại xét nghiệm, thời điểm và độ chính xác của test thực hiện trên trẻ cũng khác nhau.