Người phụ nữ cho biết mình phải đóng 23 triệu đồng chi phí điều trị COVID-19 dù nghe nói dịch bệnh sẽ được miễn phí. Phía bệnh viện đã có những phản hồi chi tiết về sự việc.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc lóc kể lại sự việc mình phải đóng hàng chục triệu đồng viện phí khi điều trị COVID-19.

Theo đó, chủ một tài khoản TikTok tên T.T.M.L. đứng trước Bệnh viện (BV) Vạn Phúc 2 (tỉnh Bình Dương) khóc chia sẻ rằng mình vào BV tư nhân sinh mổ thì phát hiện nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên BV thu viện phí một ngày từ 700 ngàn đồng đến 2,5 triệu đồng, dù theo chị này được biết Nhà nước quy định không được thu tiền điều trị COVID-19.

Sau khi nằm 14 ngày, chị phải đóng tổng cộng hơn 23 triệu đồng.

"Em không được thanh toán bảo hiểm, em phải làm sao với số tiền viện phí này đây..." - người phụ nữ nức nở chia sẻ.

Đoạn clip trên khiến dư luận hoang mang, có người bức xúc cho rằng theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí khám và điều trị. Do đó về nguyên tắc, BV không được thu tiền bệnh nhân trên.

Đoạn clip người phụ nữ chia sẻ việc mình bị thu tiền điều trị COVID-19 gây xôn xao mạng xã hội..

Đoạn clip người phụ nữ chia sẻ việc mình bị thu tiền điều trị COVID-19 gây xôn xao mạng xã hội.

Ngày 12/9, chúng tôi đã liên hệ với đại diện BV Vạn Phúc 2 để tìm hiểu thực hư sự việc.

Phía BV xác nhận đã từng tiếp nhận điều trị cho chị T.T.M.L. (SN 1990) từ ngày 29/7 đến ngày 12/8/2021.

Bệnh sử ghi nhận, chị L. vào viện để sinh mổ lần 2 và được phát hiện nhiễm COVID-19. Đây cũng là ca điều trị sản phụ mắc COVID-19 đầu tiên của BV.

Theo Công văn số 1481/SYT-NVY do Sở Y tế tỉnh Bình Dương ban hành ngày 26/7, trong trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính SARS-CoV-2, cơ sở khám chữa bệnh có thể điều trị thu phí khi đảm bảo điều kiện cách ly phòng chống lây nhiễm, điều trị an toàn và được sự thỏa thuận đồng ý trả phí của bệnh nhân.

Do đó khi chị L. nhập viện cũng như xác định nhiễm bệnh, phía BV đã giải thích rõ việc này và được bệnh nhân chấp nhận ký vào cam kết chấp nhận chi trả viện phí.

Tổng cộng chi phí tiếp nhận cấp cứu, điều trị COVID-19 và sinh mổ của bệnh nhân là 23,6 triệu đồng. Sau khi bệnh nhân bổ sung bảo hiểm y tế, phía BV đã trả lại tiền chênh lệch mà bệnh nhân đóng trước đó là 40 triệu đồng.

Chúng tôi đặt câu hỏi, theo quy định COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, vậy việc BV thu phí có phù hợp với Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các quy định của Bộ Y tế hiện nay hay không?

Phía BV Vạn Phúc cho biết, BV thực hiện theo Công văn chỉ đạo của Sở Y Tế và UBND tỉnh Bình Dương về việc tiếp nhận thu dung, điều trị Bệnh nhân Bệnh nhân COVID-19.

Bệnh nhân T.T.M.L. đã được nhân viên BV tư vấn rõ về chi phí và đồng ý chi trả chi phí điều trị trước khi nhập viện.

Do đó việc điều trị hoàn toàn dựa trên nguyện vọng của người bệnh và gia đình.

Bên cạnh đó, đối với các trường hợp bệnh nhân không đồng ý chi trả chi phí, BV vẫn sẽ tiếp nhận, xử trí các triệu chứng cấp cứu đến khi tình hình sức khỏe ổn định và đủ điều kiện để chuyển sang các cơ sở điều trị được chỉ định bởi Sở Y tế Bình Dương.

BV Vạn Phúc 2, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Fanpage BV.

BV Vạn Phúc 2, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Fanpage BV.

Cũng theo BV, sau khi được xuất viện, không hiểu vì lý do gì chị L. nhiều lần đăng tải trên mạng các clip có nội dung sai sự thật, bêu xấu BV và khóc than hoàn cảnh khó khăn để xin tiền từ thiện của mọi người.

Dù BV đã mời chị này lên làm việc, giải thích rõ nhưng người phụ nữ vẫn tiếp tục. Do đó để bảo vệ quyền lợi của mình, BV đang cân nhắc nhờ cơ quan pháp luật vào cuộc.

Được biết, BV Vạn Phúc 2 trực thuộc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ.

Hiện Hoàn Mỹ có 3 BV được phép thu dung và điều trị COVID-19 là BV Vạn Phúc 1, Vạn Phúc 2 (tỉnh Bình Dương) và BV Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP.HCM).

Riêng BV tại TP.HCM đến thời điểm này vẫn chưa thu phí điều trị COVID-19 do chưa có văn bản cho phép.

Hiện UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng quy định trả phí điều trị COVID-19 cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia chống dịch.

  • Bác sĩ mới ra trường đi hỗ trợ chống dịch, chưa kịp nhận nhiệm vụ đã nhiễm Covid-19 và lây cho 7 người
  • Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ
  • Hoàng Lê / Nhịp Sống Việt

    Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/me-tre-len-mang-khoc-rong-than-phai-dong-23-trieu-vien-phi-dieu-tri-covid-19-benh-vien-noi-gi-22202112920571827.htm