Chúng ta đang sống trong một xã hội mà các trào lưu đang không ngừng được cập nhật và đổi mới. Mọi người đôi khi sử dụng và bắt gặp thứ gì đó nhiều lần nhưng không hề hiểu rõ nghĩa. Meme chính là một trong số đó.

Meme là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hiện nay kéo theo những trào lưu cũng được lan rộng. Đi đâu chúng ta cũng bắt gặp cụm từ Meme hay nhìn thấy chúng. Bên cạnh việc sử dụng Meme như một thói quen thì có bao giờ chúng ta tự hỏi Meme là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Meme tồn tại và lan truyền trên Internet giống như virus cúm, từ người này sang người khác. Cũng có thể hiểu nó giống như là một biểu tượng văn hóa, quan niệm, hành vi, hoặc phong cách nào đó mà chính nó làm đại diện. Hoặc theo cách nghĩ khác thì Meme là tập hợp những khoảnh khắc ấn tượng và vô tình được ghi lại. Mục đích sử dụng Meme là để chuyển tải một hiện tượng, chủ đề, hoặc ý nghĩa cụ thể cho mọi người, như kiểu "thay lời muốn nói" vậy.

Meme khiến cho cuộc hội thoại thú vị hơn.

Meme đôi khi khiến cho cuộc hội thoại thú vị hơn.

Năm 1976, Meme được Richard Dawkins giải thích đầu tiên trong cuốn sách Gen ích kỷ của mình. Trong sách Meme là cách thức lan rộng một trào lưu thông tin nào đó. Phải đến 2001 Meme mới bắt đầu trở thành một hiện tượng. Hiện nay, với tốc độ lan truyền thông tin mạnh mẽ trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube,… thì trào lưu Meme này lại càng phát triển mạnh mẽ hơn trước.

Sự phong phú của Meme

Ngày nay, các "thánh bàn phím" lười comment thường dùng Meme để thay thế cho những trạng thái cảm xúc của con người như: May mắn, bất hạnh, bất ngờ, vui vẻ, buồn rầu,… nhưng tất cả đều mang tính hài hước là chủ yếu. Chính vì để thay thế được nhiều cung bậc cảm xúc như vậy nên Meme rất đa dạng và phong phú về định dạng.

- Meme dạng ảnh và chữ: Đây là Meme phổ biến nhất, mọi trang mạng xã hội đều sử dụng hình thức này như: Facebook, Instagram, Zalo…

Meme ảnh và chữ được sử dụng phổ biến nhất.

Meme ảnh và chữ được sử dụng phổ biến nhất.

- Meme dạng ảnh động (ảnh gif): Dạng Meme này mới nổi lên trong đầu năm 2018. Đây là dạng ảnh động thường có nội dung hài hước để tạo trào lưu.

- Rage comics: Có thể coi đây là một dạng truyện tranh ngắn với những hình ảnh hài hước, hay những mặt troll vui nhộn. Loại Meme này cũng được sử dụng khá rộng rãi trên các mạng xã hội và forum.

- Meme đoạn video ngắn: Nó cũng tương tự như một đoạn gif, nhưng video thì sẽ có thêm âm thanh và được sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội.

Sức hút từ Meme tới cộng đồng

Chỉ riêng yếu tố gây cười, hài hước của những Meme hiện nay cũng đủ hạ gục mọi lứa tuổi rồi. Cứ nghĩ chỉ những thanh thiếu niên mới thường sử dụng Meme nhưng không hẳn vậy. Sức hút từ nó lan rộng đến cả những người đứng tuổi, miễn là có sử dụng mạng xã hội. Đôi khi mọi người sử dụng Meme không chỉ vì lười đánh máy nhiều hay chỉ để chọc cười nhau, mà còn để điều hòa bầu không khí hay làm cho cuộc hội thoại thêm thú vị. 

Một số Meme phổ biến hiện nay được mọi người ưa dùng như là:

Đây bức ảnh Success Kid lại được sử dụng để diễn tả những điều may mắn trong cuộc sống.

Đây bức ảnh Success Kid được sử dụng để diễn tả những điều may mắn trong cuộc sống.

Think about it - Hình ảnh 1 anh chàng đang chỉ vào đầu mình với vẻ mặt đầy hãnh diện ý muốn nói là: Hãy dũng não của mình đi.

Think about it - Hình ảnh một anh chàng đang chỉ vào đầu mình với vẻ mặt đầy hãnh diện ý muốn nói là: Hãy dũng não của mình đi.

Gavin Thomas được cậu ruột của mình ghi lại rất nhiều biểu cảm hài hước.

Gavin Thomas được cậu ruột của mình ghi lại rất nhiều biểu cảm hài hước.

Yao Ming có thể nói là một meme cực kỳ phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Yao Ming có thể nói là một Meme cực kỳ phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Với một loạt những Meme chứa đầy cảm xúc khiến đối phương phải bật cười như thế này thì bảo sao Meme không có sức hút lớn trong cộng đồng cho được. Nếu mọi người còn chưa kịp cập nhật xu hướng giới trẻ thú vị này thì cũng nên tìm hiểu ngay đi thôi.

  • Ảnh chế Táo Quân trở thành huyền thoại sau 16 năm phát sóng
  • Trend học đường: Học sinh khoe ảnh 'dòng giống' của tác giả văn học
  • T.Thủy (T/H) / Tin Nhanh Online