Nội chiến là điều có thể cảm nhận rõ tại Barcelona lúc này với một bên là dàn cầu thủ đương thời và cựu ngôi sao, đứng đầu bởi Lionel Messi và một bên là những quan chức của BLĐ, đứng đầu bởi chủ tịch Josep Bartomeu.

Đừng nghĩ Messi ít nói mà tưởng hiền, thiên tài người Argentina không chỉ giỏi trên sân cỏ đâu. Không lâu sau khi bóng đá bị tạm dừng ở Tây Ban Nha, El Pulga thông qua những người bạn của mình như Xavi, Luiz Suarez, Arturo Vidal và Jordi Alba nói rằng anh có thể chuyển sang một đội bóng khác theo dạng... tự do vào kỳ chuyển nhượng tới.

Điều gì khiến một người nổi tiếng trung thành như Messi phải làm vậy? Dễ nhận ra, đó là những mâu thuẫn với BLĐ Barca khiến Messi không thể giữ thái độ trung dung như trước. Hãy nói đến scandal mới nhất. BLĐ Barca, đứng đầu là chủ tịch Bartomeu cáo buộc các cầu thủ không chịu giảm 70% lương trong đại dịch, sau đó phải viện dẫn luật dùng trong tình trạng khẩn cấp để bắt buộc.

Messi phản kháng thông qua trang Instagram có tới hơn 160 triệu người theo dõi của mình: "Đầu tiên, chúng tôi muốn làm rõ rằng chúng tôi sẵn sàng giảm lương bởi vì các cầu thủ hiểu đây là tình huống đặc biệt và chúng tôi phải là những người đầu tiên đứng ra khi CLB yêu cầu.

Chúng tôi không hề ngạc nhiên với chuyện CLB đặt các cầu thủ dưới kính hiển vi và cố gắng tạo áp lực với những thứ chúng tôi luôn sẵn sàng làm. Nếu việc đồng thuận có bị trì hoãn trong vài ngày qua thì là vì chúng tôi muốn tìm ra một cách thức để giúp CLB và những nhân viên trong thời gian khó khăn này".

Trước đó, Messi từng công khai phản ứng trước scandal bôi nhọ trên mạng xã hội, đồng thời là những phát ngôn nhắm vào cầu thủ của GĐKT Eric Abidal. Về phần Abidal, ông cũng gây hấn với một người khác là Xavi. 

Hai người này đổ cho nhau phát ngôn bất nhất về việc Barca mong muốn Xavi tiếp quản ghế nóng sau khi sa thải Ernesto Valverde nhưng rốt cuộc lại chọn Quique Setien. Sau đó, Xavi nói rõ: "Tôi luôn muốn trở lại Barca và hứng thú với điều đó. Nhưng tôi nói rõ với họ rằng tôi muốn mình trong một dự án được đầu tư và người ra quyết định phải là tôi.

Tôi muốn làm việc với những người tôi biết và tin tưởng, những người trung thành, biết rõ mình đang làm gì. Tôi không muốn những kẻ độc hại đến gần đội bóng".

Với việc Bartomeu không thể tái trang cử và chỉ còn 1 năm nắm quyền chủ tịch Barca, thượng tầng đội bóng đứng trước cuộc chuyển giao lớn. Theo đó, một kế hoạch táo bạo sẽ là Xavi sẽ trở lại Camp Nou làm HLV, Carles Puyol nằm trong dàn trợ lý. Messi đương nhiên đóng vai trò to lớn trong phòng thay đồ.

Cựu cầu thủ Barca và là con trai của huyền thoại Johan Cruyff, Jordi Cruyff sẽ bỏ công việc tại ĐT Ecuador để về thay Abidal trong vai trò GĐKT. Và biết đâu đấy, nếu treo giày sớm, Gerard Pique có thể hoàn thành ước mơ trở thành chủ tịch của Barca.