Từ 12/5 đến khoảng ngày 15/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Mưa dông kéo dài sang tuần tới

Đêm qua và sáng sớm nay (12/5), Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 11/5 đến 7h ngày 12/5 một số nơi ở mức cao như Cam Đường (Lào Cai) 73,4 mm, Thượng Quan (Bắc Kạn) 94mm, Kim Loan (Cao Bằng) 126,6 mm, Quảng Yên (Quảng Ninh) 76 mm,...

Dự báo trong chiều và đêm nay (12/5), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa phổ biến 40 - 60 mm/24h, có nơi trên 80 mm/24h. Riêng khu vực Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên phổ biến 60 - 100 mm/24h, có nơi trên 150 mm/24h.

Bầu trời khu vực nội thành Hà Nội tối sầm, kèm theo mưa dông và gió giật mạnh. Ảnh minh hoạ: Quang Minh.

Bầu trời khu vực nội thành Hà Nội tối sầm, kèm theo mưa dông và gió giật mạnh. Ảnh minh hoạ: Quang Minh.

Từ ngày mai (13/5) đến khoảng ngày 15/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 100 - 250 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt.

Từ nay (12/5) đến khoảng ngày 15/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội từ nay (12/5) đến ngày 15/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo từ khoảng ngày 15 - 16/5, mưa dông có khả năng dịch chuyển  xuống khu vực bắc và trung Trung Bộ.

Vùng núi phía Bắc nguy cơ lũ quét

Về tình hình thủy văn, trên lưu vực sông Thương và sông Lục Nam đã xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2,0 - 7,0m. Cụ thể biên độ lũ lên trên sông Lục Nam tại Chũ 7,41m; tại Lục Nam 2,0m; trên sông Thương tại Cầu Sơn 2,52m; trên sông Bắc Giang tại Văn Mịch 7,03 m.

Lúc 7 giờ 12/5, mực nước trên các sông dưới báo động 2 và trên báo động 1. Mực nước trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng đang có dao động theo xu thế lên.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo từ ngày 12/5 đến ngày 16/5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 - 5m, hạ lưu từ 2 - 3m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Chảy, sông Lô và sông Hoàng Long có khả năng lên mức báo động 1, thượng lưu hệ thống sông Thái Bình và các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3.

Đỉnh lũ trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương và trên sông Lục Nam tại Lục Nam có khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

  • Miền Bắc mưa lớn, nguy cơ lũ quét
  • Chùm ảnh: Mây đen giăng kín đầu giờ chiều, bầu trời Hà Nội tối om đón cơn mưa như trút nước
  • An An / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/mien-bac-mua-dong-dien-rong-keo-dai-tiem-an-thoi-tiet-nguy-hiem-1044076.ldo