Khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa hứng đợt mưa lớn có nơi trên 400 mm trong các ngày 5-7/1. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thiên tai như lũ quét, sạt lở và ngập lụt.

Cuối tháng 10/2022, Đà Nẵng hứng chịu trận mưa lớn trên 500 mm chỉ trong vòng 6 giờ khiến nhiều tuyến đường ngập sâu. Ảnh: Thanh Đức.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa sắp hứng một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 5 đến 7/1.

Trong 3 ngày tới, lượng mưa ở các khu vực trên phổ biến 100-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm. Riêng khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và phía đông Tây Nguyên có mưa dao động 50-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.

Chuyên gia cảnh báo với lượng mưa lớn trút xuống trong thời gian ngắn, người dân đề phòng các loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở vùng núi và ngập úng đô thị.

Ngoài ra đến đêm 3/1, vùng mưa mở rộng ra khu vực từ Quảng Bình nhưng với lượng nhỏ, phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trước diễn biến trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản gửi đơn vị chức năng các địa phương liên quan yêu cầu thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo đó, lực lượng chức năng cần kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống.

Các địa phương được yêu cầu rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đồng thời, các đơn vị triển khai biện pháp chống ngập lụt cho khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất đặc biệt là diện tích nông nghiệp đã xuống giống và diện tích hoa màu, cây cảnh phục vụ cho Tết Nguyên đán Quý Mão.

Trong bản tin dự báo thời tiết dài hạn, cơ quan khí tượng cho biết tổng lượng mưa trong tháng 1 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 5-20 mm so với trung bình nhiều năm. Trong khi các khu vực khác có lượng mưa cao hơn 10-30 mm, riêng Trung Trung Bộ cao hơn cùng kỳ 30-60 mm.

Trong tháng 1, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu hơn so với trung bình nhưng rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xảy ra và tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Ngoài ra, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có khả năng gây mưa trái mùa tại các tỉnh phía Nam, đồng thời vẫn còn nguy cơ xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông.