Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho Bắc Bộ và Trung Bộ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, mưa kéo dài 3 ngày với vũ lượng 150-300 mm/đợt.

Trưa 23/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 10h, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất 46 km/h, tương đương cấp 6, giật cấp 8.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây nam với vận tốc 10 km/h. Sáng 24/7, hình thái này cách Nam Định khoảng 100 km về phía đông nam. Cường độ gió không đổi so với trước đó.

Theo bản đồ dự báo, áp thấp nhiệt đới sẽ đi dọc xuống theo hướng đông đông nam trong những giờ tiếp theo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển 8 tỉnh, thành từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Cơ quan khí tượng cho biết vùng biển vịnh Bắc Bộ đã quan trắc được gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4 m, biển động. Ngoài ra, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang cũng có mưa rào và dông với nguy cơ lốc xoáy, gió giật.

Trên đất liền, vùng ven biển của các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình có gió giật cấp 6-7.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới di chuyển trên vịnh Bắc Bộ trong những ngày tới. Ảnh: VNDMS.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới di chuyển trên vịnh Bắc Bộ trong những ngày tới. Ảnh: VNDMS.

Ngày 23-24/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa lớn với lượng phổ biến 50-100 mm. Riêng khu vực phía đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, mưa rất to với vũ lượng 80-150 mm.

Đáng lưu ý, khi áp thấp nhiệt đới di chuyển dần xuống phía dưới, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ ghi nhận lượng mưa lớn 150-300 mm/đợt, có nơi trên 300 mm. Đợt mưa này kéo dài từ ngày 23/7 đến 25/7.

Trong khi đó, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế cũng xuất hiện mưa rào và dông liên tục 3 ngày tới nhưng với lượng nhỏ hơn, dao động 50-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm.

Theo bản đồ dự báo Windy, ngày 23/7, vùng mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình.

Sau đó, dọc theo đường đi của áp thấp nhiệt đới, vùng mưa dông sẽ mở rộng, trải dọc qua các tỉnh, thành ven biển từ Nam Định đến Nghệ An. Trong đợt mưa này, các địa phương đề phòng nguy cơ ngập úng đô thị và lũ quét, sạt lở ở một số huyện miền núi của Bắc Trung Bộ.

Từ đêm nay (23/7) đến ngày 25/7, sông suối khu vực Bắc Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên 1-3 m. Tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, các sông suối thượng lưu khả năng xuất hiện lũ với biên độ lũ lên 3-7 m, hạ lưu 2-4 m.