Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị bước vào đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày với tổng lượng mưa lên đến 200-400 mm.

Sáng 29/10, không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ. Hình thái này kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 9 gây mưa lớn cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đến 31/10.

Khu vực này có tổng lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt. Riêng nam Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng mưa có thể lên đến 500 mm.

Trong 6 giờ qua, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa phổ biến 15-35 mm. Riêng tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, một số nơi mưa đến 50-100 mm.

Mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình trong 3 ngày. Ảnh: Thanh Đức.

Mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình trong 3 ngày. Ảnh: Thanh Đức.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn từ đêm qua khiến lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị và sông Thu Bồn (Quảng Nam) đang lên. Trong 6 giờ tới, lượng mưa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 150 mm.

Tất các địa phương miền núi trong khu vực này đều được cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Chuyên gia lo ngại tổn thương từ đợt mưa lũ lịch sử những ngày trước đó khiến nguy cơ xảy ra các loại hình thiên tai khác trong thời gian này tăng cao.

Còn khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có lượng mưa giảm từ hôm nay, do không chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9. Trong 6 giờ tới, các tỉnh này và khu vực Tây Nguyên mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 70 mm.

Đêm qua, đỉnh lũ trên các sông thuộc khu vực đã xuống dưới báo động 1 và báo động 2. Chỉ còn sông Vu Gia (Quảng Nam) vẫn trên báo động 3 là 0,28m và sông Đăk Bla (Kon Tum) trên báo động 3 là 0,66m.

Những giờ tới, lũ trên các sông xuống dần. Tình trạng ngập lụt sẽ được cải thiện. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân các huyện miền núi tiếp tục đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất do mưa trút xuống với lượng lớn trong 2 ngày qua.

Tại Bắc Bộ, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường cũng gây mưa trong các ngày 29-30/10. Thời tiết chủ đạo là lạnh với nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C.

  • Tình cảnh trốn bão chưa xong đã phải chạy lũ của người Quảng Ngãi
  • Tránh bão về, người dân bật khóc
  • Mỹ Hà / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/mien-trung-tiep-tuc-mua-lon-post1147227.html