Theo Sputnik, ngày 11/11, một chiếc tiêm kích MiG-29 thuộc Không quân Belarus bất ngờ gặp nạn trong khi bay huấn luyện gần biên giới với Ba Lan.

Thông tin này được Sputnik dẫn lời Phát ngôn viên Ủy ban Điều tra của Belarus bà Yulia Hancharova cho biết, theo đó vụ tai nạn xảy ra lúc 13h30 ngày 11/11, tại thành phố Brest, nằm gần biên giới với Ba Lan. Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Điều tra Alexei Volkov đã lên đường tới hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo điều tra.

“Một nhóm điều tra viên chuyên xem xét các vụ việc quan trọng đã được phái đến hiện trường vụ tai nạn. Họ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Belarus để làm rõ nguyên nhân máy bay rơi”, bà Hancharova nói.

Bà Hancharova cho biết thêm, rất may phi công đã kịp nhẩy dù, thoát an toàn ra khỏi máy bay trước khi nó rơi xuống đất và cũng không có thông tin nào về thương vong ở dưới mặt đất.

Hiện trường chiếc MiG-29 gặp nạn
Hiện trường chiếc MiG-29 gặp nạn

19584

Dù nguồn tin cho biết chiếc máy bay gặp nạn thuộc Căn cứ máy bay chiến đấu số 61 của Bộ Tư lệnh không quân và phòng không Belarus. Tuy nhiên theo nhận định của Reuters, đây rất có thể là chiếc chiến đấu cơ thuộc Lực lượng không quân tập thể (do Nga đứng đầu vừa được thành lập đầu tháng 10/2014) đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Được biết, Lực lượng không quân tập thể được Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) quyết định thành lập ngày 1/10. Tổ chức CSTO hiện nay gồm có các thành viên Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Phát ngôn viên của CSTO ông Vladimir Zainetdinov cho biết tại cuộc họp mở rộng, Hội đồng thường trực CSTO đã quyết định thành lập một lực lượng hàng không liên minh, với sự tham gia của các đơn vị vận tải quân sự hàng không và không quân, cơ quan nội vụ, quân đội, cơ quan an ninh và đặc nhiệm, cũng như các cơ quan cảnh báo và giải quyết các tình huống khẩn cấp, của các quốc gia thành viên CSTO.

Hội đồng CSTO đã thông qua dự thảo quyết định về Kế hoạch hành động chung trong huấn luyện chiến đấu và tác chiến cho năm 2015. Ngoài ra, CSTO cũng bắt đầu xem xét cơ sở pháp lý chuẩn bị cho việc bố trí quân đội của hệ thống an ninh tập thể trên lãnh thổ các quốc gia thành viên.

Nếu thông tin về chiếc MiG-29 gặp nạn này thuộc CSTO thì đây quả là đòn mạnh đánh vào lực lượng Không quân non trẻ vừa được thành lập nhằm đối trọng với thế lực của phương Tây tại khu vực này.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ tư MiG-29 Fulcrum đã được tập đoàn sản xuất máy bay MiG của Liên Xô/Nga phát triển từ những năm đầu thập kỷ 1970 và thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1977. Đến nay, đã có hơn 1.600 chiếc máy bay MiG-29 được chế tạo với nhiều biến thể khác nhau.

/ Đất Việt