Mason Greenwood đang đem đến cảm giác tài năng trẻ 18 tuổi này cứ sút là vào.

"Mason là một trong những cầu thủ dứt điểm hay nhất, nếu không muốn nói là hay nhất, tôi từng làm việc cùng và chứng kiến", HLV Ole Gunnar Solskjaer phấn khích chia sẻ sau chiến thắng tưng bừng 5-2 của M.U trước Bournemouth. Trận đấu đó, Greenwood tung ra 2 pha dứt điểm và đều thành bàn, một bằng chân trái, một bằng chân phải, và đều ở chất lượng cực cao.

Phát ngôn của vị chiến lược gia người Na Uy có thể là một cách úy lạo Greenwood, nhưng là sự thừa nhận cực lớn dành cho cậu học trò 18 tuổi. Solskjaer từng là một tay săn bàn cự phách. Không những thế, trong màu áo Quỷ đỏ ông từng sát cánh với rất nhiều chân sút lẫy lừng, từ Andy Cole, Dwight Yorke, Ruud van Nistelrooy cho đến Wayne Rooney.

Và giai đoạn Solskjaer chơi bóng là thời đại trăm hoa đua nở của những tiền đạo xuất chúng, tiêu biểu như Alan Shearer, Thierry Henry, Ronaldo, Raul Gonzalez, Hernan Crespo v.v.. Vậy, Greenwood xuất sắc như thế nào trong khâu dứt điểm để ông thầy người Na Uy tán tụng hết lời?

Trước hết, xét về kỹ năng, Greenwood như một khẩu thần công mỗi khi nhận bóng. Trong giày tiền đạo 18 tuổi này như thể giấu thuốc nổ để mỗi khi quăng chân, bóng từ chân Greenwood lao vút đi như một trái đạn pháo. Ngoài ra, Greenwood sở hữu kỹ thuật cực tốt để mỗi khi nhận bóng đều tự đặt bản thân vào vị trí thuận lợi nhất để dứt điểm.

Greenwood sút bóng như thể giấu thuốc nổ trong giày

Greenwood sút bóng như thể giấu thuốc nổ trong giày.

Cứ có khoảng trống, Greenwood lập tức tung ra cú sút chất lượng

Cứ có khoảng trống, Greenwood lập tức tung ra cú sút chất lượng.

Hãy quan sát bàn thắng quân bình tỷ số của Greenwood trong trận gặp Bournemouth để thấy rõ các chuyển động của cầu thủ này tuyệt hảo như thế nào. Nhận bóng từ Bruno Fernandes, tài năng trẻ này đỡ bước một rất vừa tầm để tung ra cú sút. Pha dứt điểm mạnh đến nỗi thủ thành đối phương dù chạm tay vào bóng nhưng vẫn không thể truy cản.

Bổ sung cho kỹ năng là tâm lý vững vàng và sự lạnh lùng của một sát thủ, hoặc nói theo ngôn ngữ bóng đá là cực kỳ "tin chân". Như Solskjaer phân tích: "Cậu ấy thật lạnh lùng. Cậu ấy biết phải dứt điểm vào góc nào dù trên sân tập, trong trận đấu hoặc ngay trong vườn nhà". Sự lạnh lùng ấy được thể hiện qua tính đa dạng trong các pha dứt điểm của Greenwood. 

Không ít pha làm bàn của cầu thủ này, thay vì đưa bóng về phía góc xa ngoài tầm với của thủ môn, bóng lại luồn qua chân hậu vệ và hướng về phía góc gần. Một phẩm chất khác không thể không đề cập, là Greenwood sút tốt cả hai chân, tới mức không thể phân biệt được chân nào là chân thuận của cầu thủ này. 

Bằng chứng là 7/8 bàn thắng của Greenwood tại Ngoại hạng Anh mùa này được thực hiện bằng chân trái, nhưng khi bước lên chấm phạt đền, anh lại sút bóng bằng chân... phải. Ngoài ra, bàn thắng nâng tỷ số lên 4-2 trong trận gặp Bournemouth cho thấy kỹ năng dứt điểm chân phải của Greenwood xuất sắc như thế nào.

Cách dứt điểm của Greenwood rất đa dạng

Cách dứt điểm của Greenwood rất đa dạng.

Greenwood dứt điểm rất tin chân

Greenwood dứt điểm rất tin chân.

Phản ánh rõ nhất khả năng dứt điểm của Greenwood là qua thông số xG (Xác suất thành bàn - Expected Goal) và bàn thắng. Diễn giải thêm về xG, Opta đã phân tích hơn 300.000 pha dứt điểm để tính toán cơ hội thành bàn của từng vị trí trên sân. Các biến số được tính đến còn có cách nhận bóng, dứt điểm đầu hay chân, góc sút và cự ly. Ví dụ, một quả phạt đền sẽ có xG - xác suất thành bàn - là 0,87.

Mùa này, Greenwood đã tung ra tổng cộng 31 pha dứt điểm, với tổng xG 2,4 và có được 8 bàn thắng. Tỷ lệ G/xG (bàn thắng/xác suất thành bàn - xGD) của tài năng trẻ này là 3,3, cao nhất Ngoại hạng Anh mùa này và vượt xa các cầu thủ khác. Trong số 28 cầu thủ ghi từ 28 bàn trở lên, Kevin De Bruyne là người có tỷ lệ G/xG cao thứ hai. 11 bàn thắng của tiền đạo người bỉ đến từ xG 6,8, tỷ lệ 1,62.

Rõ ràng, tỷ lệ Greenwood đạt được vượt xa kỳ vọng về số bàn thắng mà tài năng trẻ này ghi được. Vậy mới gọi tài năng trẻ này là xGreenwood. Và với tiền đạo 18 tuổi này, M.U có thể trông đợi bàn thắng đến dù chỉ với một cơ hội nhỏ nhất, cứ như thể anh sút là vào.