Ngày 27/1, công ty Moderna và Sáng kiến Quốc tế về vaccine AIDS (IAVI) cho biết việc thử nghiệm vaccine mRNA ngừa HIV trên người đã bắt đầu được triển khai.

Thử nghiệm giai đoạn một đang được tiến hành tại Mỹ, đối tượng là 56 người trưởng thành khỏe mạnh, âm tính với HIV, AFP đưa tin.

Dù đã nghiên cứu suốt bốn thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa phát triển được loại vaccine để bảo vệ con người khỏi loại virus gây bệnh AIDS - căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Trụ sở chính của Moderna ở Cambridge, bang Massachusetts ngày 8/5/2020. Ảnh: AFP.

Trụ sở chính của Moderna ở Cambridge, bang Massachusetts ngày 8/5/2020. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, sự thành công của công nghệ mRNA đã mang đến tia hy vọng mới. Công nghệ này đã cho phép phát triển vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian ngắn kỷ lục, trong đó bao gồm vaccine của hãng Moderna.

Mục tiêu của vaccine hiện được thử nghiệm là kích thích cơ thể sản sinh một loại kháng thể được gọi là "kháng thể trung hòa trên diện rộng", hoặc bnAbs, có khả năng chống lại nhiều biến thể của HIV đang lưu hành hiện nay.

Vaccine được kỳ vọng sẽ dạy các tế bào lympho B, một phần của hệ miễn dịch, tạo ra các kháng thể này.

Trong thử nghiệm hiện nay, những người tham gia được tiêm một chất sinh miễn dịch - chất có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch - và thời gian sau họ sẽ được tiêm thêm một chất sinh miễn dịch tăng cường. Công nghệ mRNA sẽ được sử dụng để đưa các chất sinh miễn dịch vào cơ thể.

Moderna và IAVI cho biết trong một tuyên bố: "Việc tạo ra bnAbs được coi là mục tiêu của việc tiêm phòng HIV và đây (việc đưa những chất sinh miễn dịch trên vào cơ thể) là bước đầu tiên trong quá trình đó".

"Sẽ cần thêm các chất sinh miễn dịch khác để hướng dẫn hệ miễn dịch trên con đường này, nhưng sự kết hợp giữa liều cơ bản và tăng cường có thể là yếu tố quan trọng đầu tiên của một phác đồ chủng ngừa HIV sau cùng", David Diemert, nhà nghiên cứu chính tại một trong bốn địa điểm đang tiến hành thử nghiệm - Đại học George Washington ở thủ đô của Mỹ, cho biết.

Năm ngoái, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu chất sinh miễn dịch được sử dụng trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay, tuy nhiên không sử dụng công nghệ mRNA. Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch mong muốn đã được kích hoạt ở hàng chục người tham gia.

Công nghệ mRNA được sử dụng trong vaccine lần này do Moderna phụ trách.

Tuyên bố của Moderna-IAVI cho biết: "Với tốc độ sản xuất của vaccine mRNA, công nghệ này sẽ cung cấp cách tiếp cận nhanh chóng hơn trong khâu phát triển và thử nghiệm vaccine".

  • Vì sao chính phủ quê nhà phản đối tổng giám đốc WHO?
  • Đan Mạch, Anh 'chơi lớn', bỏ hết hạn chế phòng dịch
  • Nguyễn Thanh Hải / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/moderna-thu-nghiem-lam-sang-vaccine-hiv-mrna-tren-nguoi-post1292748.html