Một cựu trợ lý của Tổng thống Trump tiết lộ mối đe dọa nguy hiểm của Triều Tiên đối với Mỹ và toàn thế giới có thể được hóa giải chỉ trong 10 phút và nhấn mạnh Trung Quốc chính là quốc gia nắm giữ chìa khóa của “thùng thuốc súng” này.

TRiều Tiên ảnh 1
Cựu trợ lý của Tổng thống Trump tin Trung Quốc vẫn là "chìa khóa chính" để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Trả lời phỏng vấn của Fox Business, Sebastian Gorka, nguyên phó trợ lý của Tổng thống Donald Trump, cho biết Bình Nhưỡng đã tăng cường các mối đe dọa vũ khí hạt nhân nhằm vào Mỹ trong những tháng qua. Tuy nhiên, ông Gorka tin rằng vẫn có cách đơn giản để hóa giải mối đe dọa này trong vòng 10 phút mà không cần động đến binh đao.

Cụ thể, ông Gorka cho biết nếu Trung Quốc đồng ý thực hiện những đề nghị của Tổng thống Trump gây áp lực lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un hơn nữa thì mối đe dọa vũ khí hạt nhân Triều Tiên sẽ nhanh chóng bị chặn đứng.

“Tổng thống Trump vừa hoàn thành chuyến công du châu Á lịch sử và ông đã làm chính xác những gì cần phải làm để trấn an tất cả các đồng minh trong khu vực rằng họ sẽ không hề cô đơn. 8 năm cuối cùng của kế hoạch kiên nhẫn chiến lược đã chấm dứt và Triều Tiên sẽ không được phép đe dọa họ hay chúng ta (Mỹ), dù đó là Guam hay bất kỳ lãnh thổ Mỹ nào”, ông Gorka nói.

Theo ông Gorka hiện có 2 nhóm giải pháp để xử lý khủng hoảng Triều Tiên. Thứ nhất là nhóm giải pháp bí mật không thể thảo luận công khai trên sóng truyền hình. Thứ hai là những kỳ vọng liên quan đến Bắc Kinh sẽ giúp giải quyết mối đe dọa hạt nhân trong vòng 10 phút. Ông Gorka tin rằng chỉ cần Trung Quốc “gật đầu” đóng cửa các nguồn cung cấp năng lượng cho Triều Tiên, chính quyền ông Kim Jong-un sẽ tự khắc từ bỏ tham vọng hạt nhân.

“Chúng tôi đang theo dõi liệu Trung Quốc có nghiêm túc trong việc cai trị hàng xóm cứng đầu không”, ông Gorka nhấn mạnh.

Tổng thống Trump hôm 20/11 chính thức đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố quốc tế đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm gây áp lực cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Bạn đang đọc bài viết Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên sẽ bị chặn đứng trong 10 phút nếu Trung Quốc làm điều này tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An (Theo Express) / Tin nhanh Online