Các nhóm trên mạng xã hội thu thập vị trí các tổ công tác của Cảnh sát giao thông rồi báo cho thành viên né tránh, đối phó với lực lượng chức năng.

Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác minh và mời làm việc đối với 5 trường hợp là P.A.T (38 tuổi), H.D (41 tuổi), C.M.H (44 tuổi), N.N.H.V (45 tuổi, cùng trú tại TP. Đà Lạt) và V.V.M (38 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng).

Mời làm việc 5 người báo chốt cảnh sát giao thông trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với quản trị viên một trong các nhóm báo chốt Cảnh sát giao thông.

Những người này là quản trị viên, trưởng nhóm, phó nhóm các hội nhóm trên mạng xã hội có từ 500 đến 10.000 thành viên.

Những nhóm này trong thời gian dài có hành vi thông báo, chia sẻ thông tin liên quan về vị trí, khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn, thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Những người này thừa nhận là tạo lập, tham gia quản trị các nhóm nêu trên để thông báo cho thành viên biết nhằm tránh né, đối phó với lực lượng chức năng.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp là trưởng nhóm gồm ông P.A.T và V.V.M với tổng số tiền 15 triệu đồng; cảnh cáo đối với 3 trường hợp còn lại, vô hiệu hóa 5 nhóm có hoạt động báo "chốt" giao thông.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, nhiều người vẫn cho rằng hành vi báo "chốt" trong các nhóm kín trên mạng xã hội đơn giản, vô hại. Thế nhưng việc này làm cho nhiều người khác không có ý thức chấp hành luật giao thông, vi phạm pháp luật, có nhiều cách để lách luật và gây nguy hiểm cho những người xung quanh.