Để thực hiện cuộc diễn tập bắn đạn thật với tên lửa Kalibr, một vùng biển có diện tích khoảng 2.500 km2 đã được đóng cửa với tàu dân dụng.

Theo thông báo của Quân khu Phía Nam Nga hôm 7/10, cuộc diễn tập được thực hiện tại Biển Caspia, các tàu tên lửa đã phóng tên lửa tầm xa Kalibr-NK vào mục tiêu kẻ thù giả định ven biển.

"Nhóm tấn công tàu của Hạm đội Caspian, trong một cuộc diễn tập chiến thuật theo kế hoạch như một phần của đợt kiểm tra cuối cùng cho năm học 2021, đã phóng tên lửa hành trình của tổ hợp Kalibr-NK vào các mục tiêu ven biển", Quân khu Phía Nam Nga cho biết.

Moscow dong cua 2.500 km2 bien phong ten lua tam xa

Cùng với đó, một số tàu đã thực hiện vụ tấn công áp chế điện tử nhằm vào kẻ thù. Thực hiện chỉ huy màn tấn công đặc biệt do tàu tên lửa Dagestan đảm nhiệm.

Cùng với đóng cửa 2.500 km2 biển, sự an toàn của cuộc diễn tập được đảm bảo bởi khoảng 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Hạm đội Caspi.

Được biết, đến nay Kalibr là dòng tên lửa hành trình tầm xa duy nhất trên thế giới có thể thực hiện nhiệm vụ kép: đánh đất và đối hải.

Cuối năm 2020, lần đầu tiên Hạm đội Biển Đen Nga tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật diệt hạm bằng Kalibr đã tạo ra bất ngờ lớn.

Tham gia cuộc diễn tập có chiến hạm Đô đốc Makarov, trực thăng và một số tàu chiến khác. Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản dùng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK tiêu diệt mục tiêu giả định trên biển là tàu địch.

"Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của hạm đội tàu chiến trên Biển Đen. Những tàu tham gia được giao nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt tàu địch xâm phạm vùng biển Nga.

Đô đốc Makarov đã xác định và khóa được những mục tiêu sau khi nhận được thông tin từ máy bay trinh sát. Sau đó đạn Kalibr-NK và một số tên lửa khác đã được phóng đi. Tất cả đều đánh trúng mục tiêu với độ chính xác rất cao", Hạm đội Biển Đen Nga cho biết.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, khi Nga lần đầu phóng Kalibr tấn công phiến quân tại Syria, Moskva mới dùng Kalibr-NK cho nhiệm vụ diệt hạm trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Giới chuyên gia cho rằng, dù Kalibr được đánh giá có thể diệt hạm ở tầm xa kỷ lục nhưng sẽ rất khó để phiên bản đối hải này có thể đạt tầm bắn trên 2.000 km2 như khi tấn công mặt đất. Hiện Nga vẫn chưa có tiết lộ nào về tính năng này của Kalibr-NK.

  • Mỹ sắp thử máy bay nhanh hơn tên lửa đánh chặn
  • Lần thứ 2 tạm hoãn phóng tên lửa mang vệ tinh 'Made in Việt Nam'
  • Đan Nguyên / Báo Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/moscow-dong-cua-2500-km2-bien-phong-ten-lua-tam-xa-3440160/