Moscow coi việc Mỹ triển khai Lữ đoàn thiết giáp số 2 tới gần khu vực biên giới Nga là hành động khiêu khích và tuyên bố sẽ đáp trả.

Ngày 12/10, Mỹ thông báo về sự xuất hiện của Lữ đoàn thiết giáp số 2 tại một tiền đồn của NATO đặt tại Ba Lan và nằm cách khu vực quân sự Kalingrad của Nga khoảng 100 dặm. Động thái được cho là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm tăng cường hỗ trợ quốc gia đồng minh trước mối đe dọa quân sự từ nước láng giềng – Nga.

Moscow ngay lập tức cáo buộc Mỹ và đồng minh NATO "phá hoại an ninh Nga" bằng cách thiết lập các lực lượng thù địch bao vây nước này.

Vladimir Shamanov, người đứng đầu ủy ban phòng vệ cho Hạ viện Quốc hội Nga, cho biết Moscow sẽ cân nhắc bổ sung thêm nhiều tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander có khả năng hạt nhân ở sát biên giới nhằm ngăn cản sự gia tăng quân sự của Mỹ trong khu vực.

"Động thái của Mỹ là bước đi quan trọng để cuối cùng giúp họ tạo đồn lũy nào đó, và chắc chắn chúng tôi sẽ không bỏ qua việc này. Chúng tôi sẽ có biện pháp trả đũa", hãng tin TASS dẫn lời ông Shamanov nói. "(Nga) không chỉ triển khai binh sĩ, mà còn cả thiết bị chiến đấu. Ví dụ, hệ thống Iskander, bao gồm cả khu vực Kaliningrad, có thể sẽ được tăng cường”, ông nói thêm về biện pháp đáp trả Mỹ mà Moscow có thể thực hiện.

su doan my
Lực lượng Mỹ. Ảnh: Newsweek

Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/10 cũng lên án việc Mỹ triển khai lực lượng tới gần biên giới Nga và gọi đây là phản ứng của Mỹ trước "sự quá khích từ truyền thông chưa từng có" đối với cuộc tập trận Zapad-2017 lớn nhất mà Moscow tiến hành hồi tháng trước, chủ yếu ở Belarus.

Một số quốc gia phương Tây phỏng đoán việc Nga điều động quân sự quy mô lớn có thể tác động lâu dài tới tình hình khu vực, song Moscow bác bỏ điều này.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói, Mỹ đang "chuẩn bị cho cuộc xâm lăng" bằng cách đưa Lữ đoàn thiết giáp số 2 tới gần biên giới Nga mà không di dời thiết bị quân sự mà các lực lượng Mỹ đã lắp đặt trước đó. Moscow coi đây là hành động vi phạm Đạo luật Sáng lập NATO-Nga năm 1997 . Thỏa thuận này được ký kết để chấm dứt mối thù địch thời chiến tranh Lạnh và như một tuyên bố rằng "NATO và Nga không coi nhau như kẻ thù".

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea giữa lúc bất ổn chính trị ở Ukraine vào năm 2014, NATO mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự của mình gần Nga, đặc biệt ở 4 quốc gia Baltic là Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. 4 quốc gia này là nơi có các nhóm tác chiến cùa NATO do Mỹ chỉ định hồi năm ngoái, tuy nhiên liên minh này mở rộng lực lượng vượt ra khỏi phạm vi các nước đó, khiến Nga càng bực tức.

Bạn đang đọc bài viết Moscow 'nổi cáu', dọa trả đũa khi Mỹ âm thầm điều quân sát biên giới Nga tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online