Chính quyền bang Manipur của Ấn Độ cũng đề nghị người dân địa phương "lịch sự từ chối" những người Myanmar tìm kiếm nơi ẩn náu ở bang này.

Giữa bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng hậu chính biến tại Myanmar khiến nhiều người dân nước này phải chạy trốn sang các nước láng giềng, chính quyền bang Manipur, Ấn Độ đã ra chỉ thị cấm địa phương cung cấp thức ăn hoặc nơi ở cho những người tị nạn từ Myanmar, theo Live Mint.

Cụ thể, theo chỉ thị gửi tới các quận Chandel, Tengnoupal, Kamjong, Ukhrul và Churachandpur, chính quyền bang Manipur nêu rõ: "Chính quyền các quận không nên mở bất cứ trại tị nạn nào hay cung cấp thức ăn và nơi ở [cho những công dân Myanmar chạy trốn khỏi đất nước trong bối cảnh khủng hoảng]".

Chỉ thị này cũng yêu cầu giới chức địa phương chỉ được phép chăm sóc y tế trong trường hợp "nhân đạo", tức là những người bị "thương tích nặng".

Bên cạnh đó, chính quyền bang Manipur cũng đề nghị người dân địa phương "lịch sự từ chối" những người Myanmar tìm kiếm nơi ẩn náu ở bang này.

Được biết, trước khi chính quyền bang Manipur của Ấn Độ đưa ra chỉ thị này, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi chính phủ Ấn Độ và nhiều quốc gia láng giềng khác của Myanmar cung cấp nơi trú ẩn cho những người tị nạn do cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đất nước của ông.

Một bang của Ấn Độ ra chỉ thị đặc biệt: Không được cho người tị nạn Myanmar thức ăn, chỗ ở - Ảnh 2.

Khác với bang Manipur, các công dân Ấn Độ tại bang láng giềng Mizoram có quan hệ sắc tộc với người Chin của Myanmar, do đó họ không thể làm ngơ trước hoàn cảnh khó khăn của những người láng giềng.

Kể từ sau cuộc chính biến, số người Myanmar tị nạn tại bang Mizoram của Ấn Độ, giáp biên giới nước này, đã vượt qua con số 1.000. Chính quyền địa phương đã đưa ít nhất 100 người tị nạn Myanmar về nước, nhưng nhiều người trong số đó lại trốn qua biến giới vào bang này lần nữa./.

(Theo Livemint)

  • Quân đội Myanmar ra lệnh ngừng bắn 1 tháng
  • Hãng tin Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị buộc tội phản quốc, có thể bị tử hình
  • Hồng Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/mot-bang-cua-an-do-ra-chi-thi-dac-biet-khong-duoc-cho-nguoi-ti-nan-myanmar-thuc-an-cho-o-161210604184959245.htm