Theo thông tin từ Cục thuế TP Đà Nẵng, Công ty cổ phần PAVNC là một thành viên của Tập đoàn Vicoland có nợ thuế gần 33,1 tỉ đồng, trong đó số thuế quá hạn 90 ngày là hơn 22,2 tỉ đồng. Khách hàng mua nhà tại dự án này đối mặt nguy cơ rủi ro không được cấp sổ đỏ.

Công ty cổ phần PAVNC đứng đầu danh sách doanh nghiệp nợ thuế quá 90 ngày, bị Cục Thuế TP Đà Nẵng "bêu tên" mới đây. Tính đến 30/6/2019, trên địa bàn TP  Đà Nẵng có 110 đơn vị nợ thuế tổng cộng hơn 248 tỉ đồng, trong đó, số nợ thuế quá 90 ngày là hơn 227,6 tỉ đồng.

Trong đó, chủ yếu là các công ty xây dựng, bất động sản chiếm số lượng đông nhất và có nợ thuế hàng chục tỉ đồng.

Công ty cổ phần PAVNC hiện đang đầu tư dự án tháp đôi Movenpick Hotels & Residences và Risemount Apartment Đà Nẵng

Công ty cổ phần PAVNC hiện đang đầu tư dự án tháp đôi Movenpick Hotels & Residences và Risemount Apartment Đà Nẵng

Theo danh sách này, Công ty cổ phần PAVNC có số nợ thuế lớn nhất là gần 33,1 tỉ đồng (trong đó nợ quá 90 ngày là 24,2 tỉ đồng). Được biết, tháng 11 năm 2017, PAVNC triển khai khởi công xây dựng dự án Tòa tháp đôi Movenpick Hotels & Residences và Risemount Apartment Đà Nẵng trên ô đất lô A2 - 1, A2- 2, đường Như Nguyệt - Đỗ Xuân Cát, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Tổng diện tích lô đất là 11.000 m2. Theo quy hoạch, công trình gồm 2 toà tháp cao 29 tầng nổi và 2 tầng hầm. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.800 tỉ đồng. Dự kiến toà tháp đôi này sẽ hoàn thành vào quý 4 năm nay.

Nhưng theo thông tin mà các sàn tiếp thị tới khách hàng, mỗi tòa tháp của dự án này có tới 31 tầng nổi và 2 tầng hầm, với tổng cộng 300 căn hộ cao cấp, 151 phòng khách sạn, 259 căn hộ condotel… Chủ đầu tư và sàn phân phối đã và đang chào bán các căn hộ dự án, trong đó, đưa ra các thông tin sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn, cam kết chia sẻ lợi nhuận 80% - 20% để hấp dẫn người mua. Tuy nhiên, tại Đà Nẵng, nhiều dự án bất động sản có sản phẩm condotel đang bị ế ẩm do chính quyền siết chặt việc cấp chứng nhận sở hữu, không cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài cho căn hộ condotel do vi phạm quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật hiện hành, khi chủ đầu tư có vi phạm chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nợ thuế với Nhà nước mà dự án triển khai từ năm 2013 thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ không được cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án. Các khách hàng mua nhà tại dự án chung cư, căn hộ condotel mà chủ đầu tư còn nợ thuế sẽ đối mặt với rủi ro bị "treo" sổ đỏ.

Do đó, để tránh rắc rối pháp lý, khách hàng phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án và năng lực tài chính của chủ đầu tư để đảm bảo dự án đã đủ điều kiện pháp lý, được cấp sổ đỏ.

  • Thương mại Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thuế
  • Theo Trung Hải / Kinh tế Môi trường