"Xử lý ChangSing và lưu ý những doanh nghiệp khác đang hoạt động không để xảy ra tình trạng này nữa", Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai hôm nay đã yêu cầu xử phạt Công ty TNHH ChangSing VN (đóng ở KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), vì vi phạm phòng chống dịch, tự ý để hàng chục ca mắc Covid-19 về cộng đồng.

"Việc Công ty ChangSing vi phạm phòng chống dịch, tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt. Chính quyền tạo điều kiện cho công ty sản xuất nhưng để công nhân mắc Covid-19, không có kiểm soát. Xử lý ChangSing và lưu ý những doanh nghiệp khác đang hoạt động không để xảy ra tình trạng này nữa", ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai, trả lời báo Tuổi Trẻ.

Một công ty phát hiện ổ dịch, tự ý để hàng chục ca mắc Covid-19 về cộng đồng

Theo báo Đồng Nai, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai sáng nay, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc cho biết, ChangSing được duyệt phương án vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch rất bài bản. Nhưng cuối tuần vừa rồi xảy ra ổ dịch, mới đây qua xét nghiệm đã phát hiện 38 ca F0, 44 trường hợp F1.

Thay vì thông báo cho chính quyền địa phương và ngành Y tế để xử lý thì công ty lại không thông báo mà tự ý xử lý, cho các trường hợp F1 về nhà mà không làm phòng cách ly, không thông báo cho chính quyền địa phương. Thông tin từ các xã, phường có trường hợp F1 về từ Công ty Changshin đã có 1 ca F0 ở P.Trảng Dài (TP Biên Hòa) và 3 ca F0 ở xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu).

Cũng theo nguồn trên, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, không đồng ý với cách làm đối phó với chính quyền của Công ty TNHH Changshin Việt Nam.

 "Việc khôi phục sản xuất chấp nhận xuất hiện các ca mắc COVID-19 nhưng phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch. Cách của ChangSing đối phó với chính quyền và bất chấp phòng chống dịch như vậy là không chấp nhận được. Tôi đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và ngành y tế mời lãnh đạo ChangSing xử lý ngay việc này…", ông Dũng cho hay.

Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp làm việc với công ty, không thể vì sản xuất, kinh doanh mà bất chấp phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty ChangSing bổ sung gần 10.000 lao động được đi làm trở lại sau thời gian nghỉ dịch. Số lao động này đi về hằng ngày bằng phương tiện cá nhân, thuộc các khu vực "vùng xanh" của các địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông tin tại cuộc họp, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói, hôm qua toàn tỉnh ghi nhận 393 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 toàn tỉnh lên hơn 59 ngàn ca. Hiện hơn 45,9 ngàn ca đã được điều trị khỏi, xuất viện, 518 trường hợp tử vong.