Gần đây, bi kịch về một người đàn ông 59 tuổi (Trung Quốc) bị đau tim vào sáng sớm và qua đời đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn đột ngột các động mạch vành cung cấp máu và oxy cho tim, dẫn đến thiếu máu cục bộ và thiếu oxy cấp tính và dai dẳng, từ đó dẫn đến hoại tử cơ tim.

Trên lâm sàng, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội và kéo dài, dù có nghỉ ngơi hay dùng thuốc cũng không thể thuyên giảm hoàn toàn, trường hợp nhẹ có thể gây rối loạn nhịp tim, trường hợp nặng có thể gây sốc, suy tim, thậm chí tử vong.

Người đàn ông ở Trung Quốc có 3 hành vi sai lầm trước khi đi ngủ mà rất nhiều người mắc phải. Các bác sĩ khuyên mọi người nên tránh làm 3 việc đó, tập hình thành những thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ.

Đời sống - Một người đàn ông 59 tuổi chết vì đau tim vào sáng sớm, bác sĩ khuyên bớt 3 việc trước khi đi ngủ

1. Ít thức khuya hơn

Người trung niên và người già thường không ngủ được vào ban đêm. Thức khuya rất có hại, có thể gây rụng tóc, rối loạn nội tiết, rối loạn nhịp tim… Đối với người trung niên và người già mắc các bệnh lý tiềm ẩn thì tác hại sẽ càng lớn hơn.

Thức khuya sẽ khiến dây thần kinh giao cảm ở trạng thái hưng phấn, dễ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim, làm tăng tải cho tim và gây ra nhồi máu cơ tim. Đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi mắc bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim dễ gây ra nhồi máu cơ tim.

2. Tránh cảm xúc hưng phấn

Khi xem tivi, chơi bài, đánh cờ, bạn phải tránh quá hưng phấn khi thực hiện các hoạt động này, hưng phấn đột ngột sau khi ngồi lâu dễ khiến huyết áp tăng vọt, nhịp tim tăng nhanh, gây nhồi máu cơ tim.

Ngoài việc hưng phấn về mặt cảm xúc, bạn cũng nên tránh quá buồn bã, tâm trạng buồn bã sẽ khiến hệ thần kinh giao cảm bị ảnh hưởng. Khi đó, một lượng lớn hormone được tiết ra dẫn đến nhịp tim nhanh, co bóp động mạch, giảm lượng máu cung cấp cho cơ tim, dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp tính.

3. Không uống quá nhiều rượu bia

Một số người có thói quen uống vài ly rượu vào buổi tối để dễ ngủ vì nghĩ rằng nó sẽ giúp họ thư giãn.

Nhưng trên thực tế, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim, về lâu dài còn có thể làm tổn thương cơ tim, gây ra nhịp tim không đều và các vấn đề khác.

Đặc biệt là trong khi ngủ, cơ thể con người đã bước vào trạng thái thư giãn, nhịp tim và huyết áp sẽ tương đối thấp, lúc này nếu rượu kích thích gây co mạch, huyết áp tăng cao thì dễ gây ra nhồi máu cơ tim.

Thùy Trang (Theo Sohu) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mot-nguoi-an-ong-59-tuoi-chet-vi-au-tim-vao-sang-som-bac-si-khuyen-bot-3-viec-truoc-khi-i-ngu-a636683.html