Sau khi phong tỏa thôn Báo Văn 1, lực lượng y tế lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Đây là nơi có một thanh niên từng đến quán bar Sunny và dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 5/5, công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng được triển khai tại thôn Báo Văn 1 (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Đây là thôn bị phong tỏa vì có ca mắc Covid-19 từng đến quán bar Sunny (TP Phúc Yên).

Dù đang bị phong tỏa, nhiều người dân từ bên ngoài vẫn đi qua chốt barrier để vào thôn Báo Văn 1. Lực lượng trực tại chốt giải thích rằng địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nằm ở Nhà văn hóa thôn Báo Văn 1 nên người dân được phép đến đó để lấy mẫu.

Đối tượng phải lấy mẫu xét nghiệm gồm toàn bộ người dân thôn Báo Văn 1 (hơn 800 người) và khoảng vài trăm người ở thôn Báo Văn 2. Qua truy vết, lực lượng y tế xác định một F1 ở Báo Văn 1 đã đi sang Báo Văn 2 để sửa quần áo, dẫn đến phát sinh hàng loạt F2.

Bên trong Nhà văn hóa thôn Báo Văn 1, Tổ xét nghiệm của Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã chốt trực tại đây 2 ngày để mấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Bà Phạm Thị Kim Dung, Trưởng khoa Xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, cho biết việc lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em đang là khó khăn lớn nhất với các nhân viên y tế.

"Trẻ nhỏ sợ hãi, quấy khóc nhưng chúng tôi vẫn phải lấy mẫu bằng được. Trước đó mọi người đã được cảnh báo về việc que lấy dịch hầu họng chọc không đủ sâu, dẫn đến làm sai kết quả", bà Dung cho biết.

Trước đó, chiều 4/5, hàng trăm người dân thôn Báo Văn 1 dồn đến nhà văn hóa để xét nghiệm gây ra cảnh tượng nhốn nháo. Thấy trẻ con khóc lóc, có người livestream lên Facebook gây áp lực cho cán bộ y tế. Bà Dung cho biết tổ xét nghiệm của mình vừa phải làm việc chuyên môn, vừa vãn hồi trật tự vì lực lượng cán bộ thôn quá mỏng.