Thông tin trên được EVN Hà Nội cho biết trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến

Ngày 2/6, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4-2023.

Theo EVN Hà Nội, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Mặc dù chưa phải là đợt nắng nóng cao điểm và kéo dài nhưng mức độ tiêu thụ điện toàn hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận ngày 19-5-2023 vừa qua đã tăng lên mức rất cao là hơn 924 triệu kWh/ngày, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5-2022. Công suất tiêu thụ cực đại đã lên tới 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Một số khu vực ở Hà Nội phải ngừng cấp điện khẩn cấp - Ảnh 1.

Tiêu thụ điện liên tục tăng cao cùng nắng nóng

Trong tháng 6-2023, dự báo miền Bắc tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần liên tục, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia sẽ tiếp tục có thể còn tăng cao hơn trong các ngày tới.

EVN đã công bố lịch cắt điện các quận huyện trên website để khách hàng theo dõi. Cụ thể ngày 2-6, khu vực quận Hà Đông nhiều nơi cắt điện khoảng 4 tiếng như Tổ dân phố 1;5;7 La Khê; Một phần TDP Giang Lẻ, Biên Giang; Một phần TDP 6,8 Đồng Mai; Một phần TDP 11,12 Yên Nghĩa; Một phần Tổ dân phố 5, Phường Nguyễn Trãi; Một phần Tổ dân phố 12, Phường Kiến Hưng; Một phần Tổ dân phố 8, Phường Nguyễn Trãi.

Tại khu vực quận Cầu Giấy, phố Chùa Hà cắt điện từ sáng đến chiều (8 giờ -15 giờ); Ngõ 1 Phạm Tuấn Tài cắt điện từ 8 giờ - 10 giờ; Ngõ 261 Trần Quốc Hoàn cắt điện từ 10 giờ 15 phút -14 giờ; Tại khu vực Đông Anh, một phần xã Việt Hùng, Thị Trấn Đông Anh bị cắt điện trong 6 tiếng từ 8 giờ 30 phút - 14 giờ 30 phút.

EVN Hà Nội cũng thông báo lịch tạm ngừng cấp điện vào một số khung giờ ở các xã thuộc huyện Hoài Đức vào các ngày 1-6, 2-6. Anh Nguyễn Công P. (trú xã An Thượng) cho biết khu vực anh ở mất điện vào đêm 1-6, rạng sáng 2-6. Với thời tiết oi nắng, anh P. cho biết gia đình có 2 cháu nhỏ nên bị cắt điện vào ban đêm làm đảo lộn sinh hoạt.

Theo anh P., anh và vợ phải thức đêm, dùng quạt giấy quạt cho 2 con nhỏ ngủ trong bối cảnh mất điện ở một số thôn của xã An Thượng.

Một số khu vực ở Hà Nội phải ngừng cấp điện khẩn cấp - Ảnh 3.

Lượng điện tiêu thụ liên tục tăng cao trong những ngày vừa qua

EVN Hà Nội cho biết đơn vị đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. "Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp"- EVN Hà Nội cho hay.

Ngành điện cho biết từ đầu năm đến nay, diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới hoạt động của các nhà máy thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Đến thời điểm cuối tháng 5-2023, sản lượng điện quy đổi còn lại trong hồ thủy điện toàn hệ thống là 2,35 tỉ kWh, thấp hơn 1,736 tỉ kWh so với kế hoạch năm, trong đó riêng miền Bắc thấp hơn 1,23 tỉ kWh. 

Có 8/12 hồ thủy điện ở miền Bắc có mực nước bằng và gần mực nước chết. Một số hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đã có mực nước rất thấp và nguy cơ về mực nước chết nếu tình hình thủy văn không được cải thiện, cụ thể như: Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Hủa Na, Thác Bà. Số ngày còn lại có thể khai thác tối đa công suất một số nhà máy thủy điện ứng với các hồ như sau: Lai Châu (0,4 ngày), Hủa Na (0,4 ngày), Thác Bà (0,5 ngày), Sơn La (0,9 ngày), Tuyên Quang (0,8 ngày), Bản Chát (1,5 ngày).

Trong bối cảnh các hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng thì một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống cũng bị suy giảm công suất hoặc bị sự cố do vận hành cao liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài. 

Điển hình tại thời điểm ngày 1-6, các tổ máy nhiệt điện than ở phía Bắc đang bị sự cố gồm có: Phả Lại 1, S6 Phả Lại 2, S2 Cẩm Phả, S1 Vũng Áng 1, S2 Nghi Sơn 2, S2 Mạo Khê, S1 Quảng Ninh, S2 Thăng Long, S1 Sơn Động.