Tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich của Ukraine cho rằng họ có quyền sử dụng thương hiệu trực thăng Mi trên một số sản phẩm mới.

Nhà sản xuất động hàng đầu Ukraine Motor Sich đã yêu cầu Tòa án Tối cao Liên bang Nga lật lại quyết định của các tòa án cấp dưới, theo đó công ty bị cấm sử dụng thương hiệu Mi dành cho các dòng máy bay trực thăng Mil.

Cần nhắc thêm đến việc nguyên đơn là Trung tâm Kỹ thuật Trực thăng Quốc gia Mil và Kamov (tại Tomilino, vùng Moskva) cũng yêu cầu thu hồi 42 triệu Ruble từ nhà máy Ukraine.

Motor Sich Ukraine doi... quyen su dung thuong hieu truc thang Mi

Rất khó để tổ hợp chế tạo động cơ Motor Sich của Ukraine có quyền sử dụng thương hiệu trực thăng Mi.

Bản chất dẫn tới hành động cứng rắn từ phía Nga xuất phát từ việc Motor Sich đã thúc đẩy việc hiện đại hóa trực thăng Mi-8T như việc tạo ra một loại máy bay lên thẳng mới. Trong những tập sách quảng cáo và tại một số cuộc triển lãm, các ký hiệu Mi-8MSB và Mi-8MSB đã được doanh nghiệp Ukraine sử dụng, điều này theo phía Nga là vi phạm sở hữu thương hiệu.

Về vấn đề này, Tòa án Trọng tài Phúc thẩm số 9 của Moskva đứng về phía Trung tâm Công nghiệp Trực thăng Quốc gia Mil và Kamov, khi tuyên bố hành động của Motor Sich là bất hợp pháp.

"Các thuật ngữ 'trang bị thêm' và 'sửa đổi' đề cập đến việc tạo ra một sản phẩm, có nghĩa việc cải tiến hiệu suất nên được coi là một loại máy bay mới, không phải sửa chữa hoặc bảo dưỡng đơn thuần", trích dẫn nội dung quyết định của tòa án.

Để thực hiện một hoạt động như vậy, doanh nghiệp Ukraine phải có sự cho phép của nhà phát triển máy bay trực thăng, đó là Nhà máy trực thăng Mil, sau đó phải được Tòa án quyền sở hữu trí tuệ Moskva xác nhận, trong khi Motor Sich thiếu hoàn toàn hai điều này. Thực tế trên khiến nhà sản xuất động cơ máy bay Ukraine gặp thêm nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm những hợp đồng mới.

Ngoài ra phải nhắc lại việc tương lai của Motor Sich cũng chưa được xác định, sau khi bị "đóng băng" thỏa thuận bán cho Trung Quốc, chính quyền Kiev vẫn chưa biết làm cách nào cung cấp đủ nguồn tài chính cho cơ sở nổi tiếng từ thời Liên Xô nhằm tránh nguy cơ phá sản và bị xóa sổ.

  • J-20 bộc lộ điểm yếu tại Triển lãm Chu Hải
  • Mỹ chây ỳ tiêu hủy kho vũ khí hóa học khổng lồ
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/motor-sich-ukraine-doi-quyen-su-dung-thuong-hieu-truc-thang-mi-3440155/