Dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại Hà Nội nên rất nhiều người đã chuyển sang làm việc online, mua sắm trực tuyến, thậm chí dịp Tết Thanh minh này nhiều người cũng đã chuyển sang tảo mộ online, thăm phần mộ trực tuyến trên smartphone hoặc máy tính.

Ở nhà chống COVID vẫn tảo mộ Thanh minh

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra, đông đảo người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc hạn chế tối đa ra đường, tập trung đông người để công tác phòng, chống dịch của Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, để hạn chế ra đường, di chuyển hay tụ tập đông người hầu hết người dân đã thực hiện các công việc trực tuyến như: mua sắm, học hành, mua bán, trao đổi công việc… và trong dịp này người dân cũng đã thực hiện việc hiếu nghĩa đối với tổ tiên, dòng tộc bằng việc tảo mộ online, thăm quan phần mộ trực tuyến, đặt cỗ online…

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra, rất nhiều gia đình đã thực hiện tảo mộ cho tổ tiên thông qua hình thức online.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra, rất nhiều gia đình đã thực hiện tảo mộ cho tổ tiên thông qua hình thức online.

Cũng trong dịp Thanh minh này, tại Trung Quốc, dịch vụ tảo mộ online đã và đang nở rộ. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, người dân Trung Quốc cũng xem đây là dịch vụ tối ưu nhất, tránh phải di chuyển, tụ tập nơi phần mộ của gia đình nhưng vẫn có thể làm việc hiếu nghĩa đối với gia tiên.

Theo tìm hiểu, tại Việt Nam mô hình tảo mộ trực tuyến, thắp hương - sắp xếp mâm cỗ online này dù xuất hiện đã nhiều năm nhưng không có ít đơn vị triển khai nên chưa thật sự lan rộng đến người dân. 

Tại Công viên nghĩa trang tâm linh Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn - Hòa Bình) đã triển khai gần 10 năm nay cho phép người dân có thể thăm phần mộ gia tiên thông qua hình ảnh thực tế ảo, sắp mâm cỗ ảo với đầy đủ đồ chay, mặn; biến mâm cỗ ảo thành thật (trả phí) do nhân viên phục vụ; nghiệm thu bằng hình ảnh, video, cảnh thắp hương, cúng khấn cho khách hàng…

Giao diện dịch vụ tảo mộ online, sắp mâm cỗ ảo và nếu muốn biến ảo thành thật người dân đặt và chuyển tiền.

Giao diện dịch vụ tảo mộ online, sắp mâm cỗ ảo và nếu muốn biến ảo thành thật người dân đặt và chuyển tiền. 

Trao đổi với PV, cô Nguyễn Hương trú tại Láng Hạ (Ba Đình - Hà Nội) cho biết: "Năm nào dịp Thanh minh, gia đình tôi cũng hội tụ đủ đầy con cháu, dòng họ cùng đi tảo mộ gia tiên, thắp nén hương, làm mâm cỗ chay để báo hiếu, đền đáp công ơn đối với những người đã khuất trong gia đình. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh nên gia đình tôi quyết định không tiến hành tảo mộ trực tiếp nữa mà thay bằng hình thức online".

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Linh trú tại quận Tây Hồ (Hà Nội) nêu quan điểm: "Tảo mộ online tôi thấy có ý nghĩa quan trọng trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi, bản thân các cụ dưới suối vàng có lẽ cũng thông cảm và phù hộ cho con cháu khi không nên tụ tập đông đúc mà vẫn báo đáp việc hiếu nghĩa trọn vẹn".

Nhiều dịch vụ đa dạng

Dịp Thanh minh mọi năm, lượng người dân đổ về tảo mộ, thắp hương cũng như chăm lo đến phần mộ của gia tiên tại các nghĩa trang thường đông đúc. Thậm chí, nhiều gia đình cũng đã tụ họp con cháu lại đi tảo mộ lên đến cả chục người. Tuy nhiên, mùa Thanh Minh năm nay theo ghi nhận tại một số nghĩa trang cho thấy lượng người đến tảo mộ ít hơn nhiều lần.

Cũng trong dịp này, tại Công viên nghĩa trang tâm linh Lạc Hồng Viên cũng đã đưa ra hàng loạt dịch vụ độc đáo, tiện lợi cho khách hàng. Theo đó, đơn vị đã xây dựng dữ liệu tất cả các phần mộ đang yên nghỉ tại đây. Bất cứ người dân nào cũng có thể truy cập vào để thực hiện các thao tác như: thắp hương, gửi hoa, gửi lời nhắn, tặng hoa, thậm chí gửi lời nhắn… đến người đã khuất.

Dịch vụ tảo mộ thay người thân cũng nhận được sự ủng hộ.

Dịch vụ tảo mộ thay người thân cũng nhận được sự ủng hộ.

Thậm chí, không gian ảo cũng cho phép người dân hóa vàng, thắp hương, khấn theo những bài có sẵn hoặc gia chủ tự soạn, tự đọc qua… màn hình máy tính.

Đối với người thân của các phần mộ cũng có thể sắp xếp hoa tươi, trái cây, mâm cỗ "ảo" lên bàn thờ gia tiên trên không gian ảo. Tuy nhiên, nếu muốn biến ảo thành thật, khách hàng sẽ thực hiện thêm thao tác đặt và thanh toán tiền, lựa chọn ngày giờ thắp hương, bài khấn… các nhân viên tại nghĩa trang sẽ thực hiện các công tác tảo mộ thay người thân.

Khách cũng có thể đặt mua vài bông hoa tươi với giá chỉ vài chục ngàn đồng đến mâm cỗ lớn lên đến cả triệu đồng đều được thực hiện và nghiệm thu bằng hình ảnh, video.

Nhân viên sẽ biến mâm cỗ ảo thành thật sau khi khách trả phí.

Nhân viên sẽ biến mâm cỗ ảo thành thật sau khi khách trả phí.

Ông Trần Tuấn Anh 0 đại diện chủ đầu tư công viên cho biết: "Việc làm của chúng ta với tổ tiên đều xuất phát từ lòng thành tâm, hướng tâm và lòng thành với ông bà của mình là việc đáng trân quý. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên số người tham gia dịch vụ cúng giỗ, tảo mộ online tăng đột biến. Theo đó, khách lên mạng chọn cách cúng giỗ sẽ có bộ phận chăm sóc, hậu cần, triển khai dịch vụ theo đúng ngày giờ, chuẩn bị đồ lễ đầy đủ".

Vị đại diện này cũng cho biết, khách hàng chọn bất cứ dịch vụ gì như từ đĩa xôi, con gà, lá trầu, quả cau…, công viên đều đáp ứng tốt nhất, giúp khách hàng không phải di lại nhưng vẫn an tâm về phần mộ ông bà, tổ tiên.

  • Thực hư tác dụng của mũ phòng hộ chống Covid-19 ở Việt Nam
  • Hai lần hoãn đám cưới để phòng dịch Covid-19
  • Lê Bảo / Gia đình & Xã hội

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/mua-dich-covid-19-nguoi-dan-tao-mo-tet-thanh-minh-qua-man-hinh-may-tinh-20200329120140948.htm