Mùa đông 2020 được dự báo đến sớm và có những đợt lạnh lỷ lục, không loại trừ khả năng sẽ có những khu vực có tuyết rơi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng 5/10, đợt không khí lạnh từ phía Bắc sẽ tràn xuống nước ta.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, từ đêm Chủ Nhật (4/10), các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sáng ngày 5/10, mưa mở rộng ra Bắc Bộ và các một phần Bắc Trung Bộ. Nền nhiệt dự kiến giảm đáng kể. Trời trở mát ở vùng đồng bằng, trở lạnh ở vùng núi.

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn lưu ý, tại Trung Bộ, đặc biệt là Bắc và Trung Trung Bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày 6-10/10, tổng lượng mưa trong 5 ngày này tại Bắc và Trung Trung Bộ khoảng 100-200 mm. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm. Từ ngày 8-10 cường độ mưa gia tăng.

Miền Bắc và miền Trung sắp đón đợt gió mùa khá mạnh. Ảnh minh họa

Miền Bắc và miền Trung sắp đón đợt gió mùa khá mạnh. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tính từ đầu mùa thu đông đến nay, miền Bắc đã đón 3 đợt không khí lạnh, tuy nhiên, ảnh hưởng của gió lạnh đầu mùa lên thời tiết là chưa rõ rệt.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina (pha lạnh) vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%.

Do ảnh hưởng của La Nina nên không khí lạnh ảnh hưởng sớm và nền nhiệt trung bình mùa đông năm nay có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm trước. Dự báo, sang tháng 10, không khí lạnh có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất.

Nhận định về mùa đông 2020, ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho hay, dưới tác động của pha lạnh, thời tiết khu vực miền Bắc nước ta sẽ có diễn biến phức tạp và khó lường trong thời gian tới.

"Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 12/2020. Cả mùa, vùng thấp có khoảng 4-5 đợt rét đậm, rét hại xảy ra; vùng cao khoảng 8-9 đợt. Các huyện vùng cao và núi cao khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt sương muối, băng giá với cường độ từ nhẹ đến mạnh. Không loại trừ có thể xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao thuộc xã Y Tý (Bát Xát) và trên dãy Hoàng Liên Sơn (Sa Pa)", ông Hải dự báo.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia), những hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, rét đậm, rét hại chỉ được dự báo trước 10 ngày. Trong khi đó, các hiện tượng nguy hiểm như tuyết, băng giá, sương muối chỉ có thể cảnh báo trước thời điểm xảy ra 1-3 ngày.

Do đó, ông Hưởng cho rằng, thời điểm này còn quá sớm để nhận định về nền nhiệt thấp nhất trong mùa đông năm nay tại miền Bắc. Tuy nhiên với diễn biến nhiệt độ trung bình có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm thì cũng không ngoại trừ sẽ có những giá trị nhiệt độ xuống thấp gây ra các đợt rét đậm, rét hại kéo dài khoảng 1-2 tuần, thậm chí có thể dài hơn.

Nhận định ban đầu cho thấy, rét đậm và rét hại sẽ tập trung vào tháng 1, tháng 2/2021.

  • Hiện tượng La Nina sẽ làm mùa đông đến sớm và lạnh hơn
  • Sắp có gió mùa đông bắc mạnh
  • HP / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/mua-dong-2020-den-som-va-lanh-ky-luc-mot-so-khu-vuc-co-tuyet-roi-tintuc708076