Sau khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, có nhiều người dùng làm vật phẩm thắp hương bàn thờ Thần Tài. Cúng xong, gia chủ có thể dùng vàng đã mua để đeo hoặc cất đi đều được.

Giá vàng ngày vía Thần Tài như thế nào?

Theo ghi nhận vào sáng sớm ngày 31/1, ngày vía Thần Tài năm 2023 giá vàng tại thị trường trong nước đang giao dịch ở quanh mức 66 – 68 triệu đồng/lượng. So với những năm trước, giá vàng trong ngày vía Thần Tài năm nay không có quá nhiều biến động. Cụ thể:

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,4 – 67,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 tại Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng PNJ tại Hà Nội và TP.HCM giao dịch ở mức 66,3 - 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 66,5 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng DOJI tại Hà Nội và TP.HCM giao dịch ở ngưỡng 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng Vietinbank Gold đang là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Mua vàng ngày vía Thần Tài xong nên đeo, cất đi hay bán? - Ảnh 2.

Vào ngày Vía Thần Tài năm nay giá vàng SJC giao động quanh mức 66 - 68 triệu đồng/lượng.

Giá mặt hàng vàng nhẫn và vàng trang sức do các doanh nghiệp chế tác cũng có xu hướng giảm sâu và đang giao dịch quanh mức từ trên 54 – gần 56 triệu đồng/lượng. Giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch sáng qua ở cả hai chiều mua vào - bán ra.

Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, ngày vía thần Tài quan trọng nhất trong năm là mùng 10 tháng Giêng. Người làm kinh doanh thường làm lễ cúng đầy đủ, cầu xin nhiều may mắn về tài lộc trong năm. Trước đây, chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng vào ngày này với mục đích cầu tài lộc.

Những năm gần đây, nhiều người Việt cũng theo phong trào đổ xô đi mua vàng trong ngày này với hy vọng sẽ có nhiều tiền của trong năm, vì vàng mang ý nghĩa phú quý, cát tường.

Ngày vía Thần Tài năm nay, thay vì lựa chọn các sản phẩm có giá trị cao như tranh vàng, tượng vàng đúc nguyên khối..., nhiều người đã chuyển sang chọn các món trang sức vàng, charm vàng, vàng ép vỉ với mức giá hợp lý để hoàn thành ước nguyện cầu tài lộc đầu năm.

Vía Thần Tài nên mua vàng gì?

Từ xưa tới nay, vàng luôn được coi là vật phẩm có giá trị trong việc tích trữ và để dành. Theo phong thủy thì vàng ta là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, có nhiều khách hàng lựa chọn mua vàng ta vừa để tích trữ, vừa để đổi "vía" lấy may.

Khách hàng có thể chọn mua nhẫn vàng tròn trơn không họa tiết hoặc vàng miếng. Nếu lựa chọn nhẫn vàng, bạn nên chọn nhẫn tròn trơn ép vỉ để đảm bảo được chất lượng của vàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm miếng vàng in hình linh vật của năm để lấy hên trong ngày vía Thần Tài.

Mua vàng ngày vía Thần Tài xong nên đeo, cất đi hay bán? - Ảnh 3.

Ngày vía Thần Tài năm nay nhiều người chuyển sang chọn các món trang sức vàng, charm vàng, vàng ép vỉ.

Lưu ý rằng, khi chọn mua bất cứ sản phẩm vàng nào bạn cần quan tâm đến tuổi vàng. Đối với dạng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng sẽ được khắc bên trong của nhẫn để khách hàng dễ nhận biết. Còn nếu mua vàng miếng, bạn nên cẩn thận kiểm tra tuổi vàng, kiểm tra seri, hay hóa đơn để tránh trường hợp mua phải vàng kém chất lượng, vàng giả, vàng nhái.

Tuổi vàng đúng chuẩn sẽ được thể hiện qua số con số 999.9, đối với vàng non sẽ được khắc số là 999.0. Giá của vàng non sẽ thấp hơn giá vàng tiêu chuẩn.

Theo các chuyên gia phong thủy, khách hàng có thể mua vàng tây thay vàng ta, hoặc mua các vật phẩm có giá trị khác trong ngày vía Thần Tài. Nhiều nơi quan niệm rằng, vàng tây cũng là vàng, nó cũng sẽ mang lại nhiều may mắn cho mọi người. Ngoài ra, vàng tây có rất nhiều mẫu đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng Thần Tài của người dân hơn là vàng ta.

Trên thực tế thì vàng ta có tính mềm dẻo, dễ bị méo hoặc móp. Loại vàng này chỉ nên để cất trữ, ít mang theo bên người. Nếu sử dụng sẽ dẫn đến bị méo, khi bán đi thì lượng vàng đó giá sẽ kém đi rất nhiều so với thực tế. Ngược lại, vàng tây lại có độ cứng và tính thẩm mỹ cao hơn nên khách hàng có thể dễ dàng mang theo bên mình để thu hút tài lộc. Vì thế, tùy vào mục đích, quan niệm và điều kiện của mỗi người để lựa chọn vàng cho phù hợp.

Vàng mua ngày vía Thần Tài có nên bán?

Nhiều người băn khoăn có nên bán vàng Thần Tài sau khi mua hay không? Các chuyên gia giải đáp rằng bạn có thể bán vàng đã mua nhưng không nên bán vào ngày vía Thần Tài. Nếu bạn bán vào ngày này cũng đồng nghĩa với việc bán đi sự may mắn, tài lộc của mình cho người khác.

Trong ngày vía Thần Tài, mua vàng chính là mua tài lộc vào nhà, mua càng nhiều vàng, lộc lá càng cao. Giới kinh doanh, buôn bán đặc biệt xem trọng ngày này và xem đó là tín ngưỡng, mọi người đều bung tiền mua vàng để cầu may cho cả năm.

Trong những ngày này, nhiều doanh nghiệp vàng luôn trong tình trạng quá tải từ sáng đến đêm bởi nhu cầu mua vàng tăng cao. Người dân đổ xô đi mua để tích trữ may mắn, nhà nhà mua vàng để cúng thần và đeo trên người làm đồ trang sức, giá vàng trong dịp này được đà tăng cao.

Mua vàng ngày vía Thần Tài xong nên đeo, cất đi hay bán? - Ảnh 4.

Trong ngày vía Thần Tài, mua vàng chính là mua tài lộc vào nhà, mua càng nhiều vàng, lộc lá càng cao.

Khi nhu cầu mua vàng tăng cao, biến động thị trường vàng tăng mạnh trước những ngày vía Thần Tài, người dân thắc mắc rằng có nên bán vàng trong ngày này để sinh lời không? Theo các chuyên gia phong thủy, mua vàng trong ngày vía Thần tài là phong tục cầu may chứ không phải trao đổi kinh tế.

Theo quan niệm dân gian, nếu mua vàng vào ngày trọng đại này, gia chủ sẽ sung túc, may mắn và tài lộc sẽ tự nhiên đến, tiền bạc rủng rỉnh. Thường thì nên mua vàng cầu may với số lượng hợp lý và trữ trong két sắc, hay bỏ vào ví, sẽ mang lộc đến cho công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ.

Về vấn đề ngày vía Thần Tài có nên bán vàng không? Theo tâm linh, mua vàng để mang đến sự may mắn, nếu bán đi, tức là bán đi sự may mắn của mình. Trong năm đó, nên tích trữ miếng vàng đó và nếu thật sự muốn bán, thời điểm thích hợp là vào tháng Chạp năm đó, kết thúc một năm cũ, bán đi là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, để đầu tư sinh lời từ khoảng vàng mà bạn tích trữ đã lâu trong dịp giá vàng tăng mạnh này, bạn có thể lựa chọn thời điểm trước ngày vía Thần Tài 1 hoặc 2 ngày, tức là vào ngày mùng 8 hoặc mùng 9 Âm lịch. Còn trong ngày mùng 10, theo tâm linh thì chỉ nên mua chứ không nên bán.