Trong khi đó, từ đêm 3/8, đến ngày 4/8, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 100mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 3/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp, nên ở vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và giông mạnh. Tại trạm đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã có gió giật mạnh cấp 9.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp nên trong đêm 3 và 4/8, ở vịnh Bắc bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa rào và giông mạnh, gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8-9.

Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông mạnh, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8-9.

Mưa giông lớn ở Bắc bộ được dự báo kéo dài sang tuần sau

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trong khi đó, từ đêm 3/8, đến ngày 4/8, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 100mm, riêng khu vực Đông Bắc Bắc bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Đêm 4 ngày 5/8, khu vực Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông; riêng khu vực Đông Bắc Bắc bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 100mm

Ngoài ra, từ nay đến ngày 5/8 khu vực Tây Nguyên, Nam bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Dự báo, mưa giông ở khu vực Bắc bộ và mưa lớn ở khu vực Đông Bắc có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/8.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.