Thời tiết ở Bắc Bộ có sự đối lập nhau giữa vùng núi và đồng bằng. Trong khi miền núi đang có mưa lớn, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất chạm ngưỡng 37 độ C.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. Đêm 5/6, nhiều địa phương ở Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu đã có mưa lớn. Lượng mưa ở một số nơi lên đến hơn 100 mm.

Hiện, mưa vẫn tiếp diễn ở các khu vực như Sìn Hồ (Lai Châu), Bắc Mê (Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng).... Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 6 giờ tới, mưa sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực khác với tổng lượng mưa lớn nhất ở một số nơi có thể đạt tới 50-60 mm.

Trong các ngày 6-7/6, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi và trung du có mưa lớn, trong đó nhiều nơi có mưa cục bộ rất to. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 20-40 mm/12h, có nơi trên 80 mm.

Trước diễn biến này, một số nơi ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Người dân cũng cần đề phòng các hiện tượng cực đoan đi kèm theo mưa như dông lốc, sấm sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn khiến nhiều nơi ở miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: Nguyễn Dương.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn khiến nhiều nơi ở miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: Nguyễn Dương.

Trong khi miền núi mưa lớn, nắng nóng diện rộng vẫn tiếp diễn tại đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ.

Hôm nay (6/6), nhiệt độ cao nhất tại các khu vực trên phổ biến ở mức 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra khi nhiệt độ cao nhất tại đây phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Tại Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực sẽ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-37 độ C. Từ ngày mai, nắng nóng có thể gia tăng và kéo dài trong nhiều ngày sau đó với mức nhiệt cao nhất chạm ngưỡng 38 độ C.

Theo bản tin dự báo tổng quan của Phòng dự báo Khí hậu, các đợt nắng nóng trong tháng 6 ở miền Bắc sẽ kéo dài và cường độ gay gắt hơn tháng 5, tập trung vào 2 tuần đầu của tháng. Trọng tâm của đợt nắng nóng này xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ đang có xu hướng mưa đều hơn do gió tây nam có cường độ tăng dần. Trong 10 ngày tới, trạng thái chủ đạo của khu vực này là mưa rào và dông. Nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32-34 độ C, chưa thể chạm ngưỡng nắng nóng.