Thành phố Montpelier, bang Vermont - Mỹ đang trên bờ vực thảm họa khi cảnh sát cảnh báo nguy cơ nước từ hồ chứa tràn vào khu vực vốn đang chịu lũ lụt nghiêm trọng.

Các quan chức ở khu vực Vermont cho biết sức chứa của đập Wrightsville gần đó chỉ còn khoảng 1,8 m hôm 10-7 và đến giữa trưa 11-7 (giờ địa phương) chỉ còn cao khoảng 0,3 m. 

Các quan chức TP Montpelier, thủ phủ bang Vermont, cho biết hồ chứa nước của đập Wrightsville đã gần đạt đến giới hạn và cần nhanh chóng xả nước vào nhánh phía Bắc của sông Winooski để tránh vỡ đập. Giới chức Vermont đánh giá đây là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 2011. 

Mưa quá lớn, thành phố Mỹ bên bờ vực thảm họa - Ảnh 1.

Hơn 110 người đã được giải cứu khỏi Montpelier. Ảnh: Reuters

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng cho thấy nước lũ chảy qua khu trung tâm TP Montpelier trong khi nhiều nhà cửa và phương tiện bị nhấn chìm. Mực nước dâng cao có nguy cơ làm phức tạp thêm tình hình.

Ông William Fraser, quan chức quản lý hành chính TP Montpelier, khuyến cáo người dân di chuyển lên vị trí cao trong nhà trong khi chờ đợi sự giúp đỡ từ đội cứu hộ.

Mưa quá lớn, thành phố Mỹ bên bờ vực thảm họa - Ảnh 2.

Hồ chứa nước của đập Wrightsville đã gần đạt đến giới hạn. Ảnh: Sở cảnh sát Montpelier

Những trận mưa lớn đã quét qua vùng rộng lớn ở Đông Bắc trong tuần này - bao gồm các khu vực của New York, Connecticut và Massachusetts. Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo bang Vermont có nguy cơ cao nhất. 

Chỉ riêng tại Montpelier, hơn 110 người được giải cứu, trong khi nhiều người khác vẫn bị mắc kẹt do lũ lụt làm gián đoạn giao thông 78 con đường và làm hư hại trụ sở cảnh sát, xe cứu thương và cứu hỏa.

Tổng thống Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang Vermont và ra lệnh viện trợ liên bang nhằm tăng cường các nỗ lực cứu hộ địa phương. Cảnh sát mô tả tình hình "nguy hiểm đến tính mạng" dù cho đến nay chưa có báo cáo thương vong.

Mưa quá lớn, thành phố Mỹ bên bờ vực thảm họa - Ảnh 4.

Nhiều người khác vẫn bị mắc kẹt do lũ lụt làm gián đoạn giao thông 78 con đường. Ảnh: LSM

Trái ngược với tình hình ở Vermont, mùa hè ở TP Phoenix, bang Arizona chứng kiến nhiệt độ tăng sớm hơn trong năm và kéo dài hơn. 

Một đợt nắng nóng không ngừng đang hoành hành vùng Tây Nam, với khoảng 50 triệu người trên khắp nước Mỹ đang đối mặt với nhiệt độ cao nguy hiểm. 

Mưa quá lớn, thành phố Mỹ bên bờ vực thảm họa - Ảnh 5.

Mùa hè ở TP Phoenix, bang Arizona chứng kiến nhiệt độ tăng sớm hơn trong năm và kéo dài hơn. Ảnh: The New York Times

Các nhà dự báo nói rằng chuỗi ngày 37,7 độ C liên tiếp hiện tại có thể trở thành chuỗi ngày nắng nóng dài nhất mà Phoenix từng chứng kiến, có khả năng phá vỡ kỷ lục 18 ngày được thiết lập vào năm 1974.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/mua-qua-lon-thanh-pho-my-ben-bo-vuc-tham-hoa-20230712163641682.htm