Theo luật sư, tùy thuộc vào tình tiết liên quan, người nhận tội thay thiếu tá Minh có thể bị phạt đến 7 năm tù.

Điều tra vụ quân nhân tông nữ sinh lớp 12 tử vong, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Huỳnh Thị Kim Hằng (34 tuổi, ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) và Phạm Văn Võ (50 tuổi, quê Bình Dương) về tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối.

Bị can Hằng là vợ thiếu tá Hoàng Văn Minh (38 tuổi, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370), người trực tiếp tông nữ sinh tử vong, còn ông Phạm Văn Võ là người đứng ra nhận tội thay thiếu tá Minh sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Với tội danh đã bị khởi tố, 2 người này có thể đối diện mức án nào?

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp

Thời điểm sự việc mới xảy ra, xuất hiện nhiều thông tin mâu thuẫn, không trùng khớp trên mạng xã hội gây nghi ngờ, bức xúc trong dư luận. Do đó, bên cạnh trách nhiệm của thiếu tá Minh, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hành vi có dấu hiệu của tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối theo Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015.

Để xác định trách nhiệm hình sự của các cá nhân liên quan, trước tiên cần xem họ có phải người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa theo quy định tại khoản 1 Điều này hay không.

Nếu yếu tố về chủ thể đảm bảo, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ những yếu tố khác như những thông tin gian dối hoặc tài liệu sai sự thật là thông tin tài liệu nào, do ai tạo ra? Tài liệu giả mạo được tạo ra như thế nào? Việc cung cấp thông nhằm mục đích gì? Những tài liệu đó đã gây hậu quả như thế nào đối với việc giải quyết vụ án?...

Nếu có căn cứ cho thấy người vi phạm là người làm chứng hoặc những người thuộc nhóm đối tượng tại khoản 1 Điều này, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, tránh trách nhiệm cho bị can, họ sẽ bị xử lý về tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối theo Điều 382 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo khoản 1, Điều 382 Bộ luật này, mức phạt cho người phạm tội sẽ là phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm. Trường hợp thuộc các tình tiết định khung như phạm tội có tổ chức hay dẫn đến việc giải quyết vụ án bị sai lệch, khung hình phạt sẽ là 1-3 năm tù.

Nếu hành vi thuộc các tình tiết phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc dẫn tới việc kết án oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội thì mức án sẽ là 3-7 năm tù.