Theo truyền thông Nga, hệ thống phòng thủ S-400 đã được Moscow chuyển đến Belarus để giúp đối phó với những nguy cơ từ bên ngoài.

Nguồn tin này cho biết, chiếc vận tải cơ hạng nặng An-124 Nga vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Vnukovo ở thủ đô Moscow đã hạ cánh xuống một sân bay quân sự ở Baranovichi ở phía tây Belarus.

Chiếc vận tải cơ này được cho là đã chở theo hệ thống đánh chặn tầm cao S-400 đến Belarus nhằm giúp quốc gia này đối phó với nguy cơ đến từ phía bên kia biên giới Ukraine.

Muc tieu cua S-400 khi den Belarus?

Cho đến nay, cả Nga và Belarus vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào với thông tin này. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, rất có thể mục tiêu của S-400 tại Belarus chính mối nguy hiểm rình rập từ phía NATO.

Trong cuộc họp giao ban báo chí giữa tháng 9/2021, thư ký báo chí của tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói rằng, việc triển khai S-400 ở Belarus sẽ được giải quyết trên quan điểm tính thiết thực trong khuôn khổ đảm bảo an ninh của hai nước.

Ông Peskov lưu ý rằng ông không thể nêu cụ thể thời gian triển khai S-400 tới Belarus. "Đây là vấn đề về tính thiết thực trên quan điểm đảm bảo lợi ích an ninh chung của hai quốc gia và một liên minh. Ban lãnh đạo sẽ đưa ra quyết định phù hợp", ông Peskov nói.

Cùng với tuyên bố của ông Peskov, mối quan hệ giữa Belarus và phương Tây gần đây ngày càng căng thẳng, vì vậy Belarus cần phải tăng cường hiện đại hóa quân đội của mình và nhận sự hỗ trợ từ Nga để chống lại các mối đe dọa từ phương Tây.

Ngoài ra, tình hình bất ổn gần dây ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống và việc NATO tăng cường lực lượng gần biên giới Belarus càng khiến căng thẳng leo thang.

Thực tế này khiến Belarus phải tích cực hiện đại hóa quân đội của mình, sẵn sàng chống lại các mối đe dọa từ phương Tây. Dự kiến Belarus ​​sẽ đầu tư mạnh vào vũ khí Nga trong những năm tới.

Sau tuyên bố của Nga và động thái từ NATO, hệ thống S-400 được cho là đã có mặt tại Belarus. Sự có mặt của S-400 sẽ làm gia tăng đáng kể cho lực lượng phòng không quân không quân tại Belarus.

Về Không quân Belarus, các máy bay chiến đấu Su-30SM là một trong những tiêm kích hiện đại nhất của lực lượng này. Những máy bay này được trang bị công nghệ tác chiến điện tử mới nhất và hệ thống radar rất tiên tiến của Nga.

Không giống như Su-35 hay Su-34, Su-30SM được thiết kế vừa chiếm ưu thế trên không vừa thực hiện nhiệm vụ tấn công kẻ thù. Giới quân sự Mỹ tin rằng, khả năng của Su-30SM mang lại lợi thế vượt trội so với F-16 và F/A-18, vốn là nền tảng của lực lượng không quân NATO.

Về lực lượng phòng không, hiện tại lực lượng phòng không Belarus được đánh giá rất cao nhờ được trang bị hệ thống phòng không S-300 giờ thêm S-400.

Ngoài ra, lực lượng này còn được bổ sung thêm các hệ thống Tor-M2 và Buk-MB3K... tạo thành mạng lưới phòng thủ có thể đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau.

  • Thổ Nhĩ Kỳ tính nâng cấp F-16 để thế F-35 nhưng quyết không từ bỏ tiêm kích Mỹ
  • Mỹ vào quỹ đạo đốt tiền vì vũ khí siêu thanh?
  • Tuấn Vũ / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/muc-tieu-cua-s-400-khi-den-belarus-3440542/