VCK World Cup 2022 đã "sập cửa" với đội tuyển Việt Nam. Đấy là sân chơi thực sự quá tầm. Nhưng World Cup 2026 thì lại khác, rất gần tầm tay của bóng đá Việt Nam.

Cho đến hiện tại, khả năng VCK World Cup 2026 sẽ nâng số đội tham dự lên con số 48 (thay vì 32 như hiện tại) đã khá rõ ràng. Nếu điều đó xảy ra, cánh cửa World Cup sẽ mở rộng ra hơn với đội tuyển Việt Nam. Nhưng "mở rộng" đến đâu thì còn phải bàn.

Khi đó, số suất tham dự VCK World Cup 2026 mà châu Á có được sẽ tăng từ 4,5 như hiện tại lên khoảng 8 hoặc 8,5. Như vậy để có vé tham dự, đội tuyển Việt Nam sẽ phải đứng thứ tư ở bảng đấu của mình, ở vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á, như hiện tại là phải "qua mặt" Trung Quốc, rồi tiếp tục "dìm" một trong số 4 đội gồm Saudi Arabia, Australia, Oman và Nhật Bản xuống để ngồi vào ghế của họ.

"Nước lên thì thuyền lên", đội tuyển Việt Nam không thể cứ ngồi chờ các đội bóng khác "giậm chân tại chỗ", trong khi mình tiến lên để nắm lấy cơ hội. Đội tuyển Việt Nam nếu có mạnh lên trong vòng hơn 3 năm nữa, thì các đối thủ cũng sẽ mạnh lên chẳng kém. Với sự tương quan như hiện tại, dẫu VCK World Cup 2026 tăng lên 48 đội, thì khả năng lấy vé của đội tuyển Việt Nam vẫn là khá vô vọng khi vẫn phải sắm vai "lót đường".

Mục tiêu VCK World Cup đã quá gần, nhưng chỉ đến khi thầy Park thật lòng thay đổi - Ảnh 1.

Thực tình, khá đáng tiếc cho thầy trò HLV Park Hang-seo ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á khi gặp phải quá nhiều mất mát về mặt lực lượng bởi chấn thương. Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Hậu, Đình Trọng, Văn Lâm đều là những "trụ cột cứng" của đội tuyển Việt Nam. Mất ngần ấy nhân sự, thầy Park mất đi đến nửa sức mạnh, trong khi đó những cầu thủ thay thế đều gây thất vọng không ít.

Song nói cho cùng, những chấn thương của các trụ cột ấy có phần "góp công" không nhỏ của HLV Park Hang-seo, khi ông thầy người Hàn Quốc từng không ít lần "vạc đến xương" các học trò của mình, dù nguy cơ chấn thương của họ là hiển hiện. Bên cạnh đó, việc sức ép thành tích khiến ông Park luôn "trung thành" với dàn cầu thủ "công thần" cũng khiến ông "trở tay không kịp" khi những trụ cột của mình dính chấn thương.

Không khó để nhìn ra rằng sở dĩ đội tuyển Việt Nam thi đấu lép vế ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á không chỉ bởi các đối thủ quá mạnh, mà còn bởi những vị trí mà Hùng Dũng, Đình Trọng, Văn Hậu hay Trọng Hoàng, Văn Lâm để lại đều trở thành những điểm yếu chí mạng của đội tuyển Việt Nam. "Nhân tố mới" duy nhất khiến thầy Park có thể hài lòng là Tấn Tài, song anh chỉ là sự lựa chọn "gần bét" của ông, khi Văn Thanh thay thế Trọng Hoàng chơi quá tệ.

Mục tiêu VCK World Cup đã quá gần, nhưng chỉ đến khi thầy Park thật lòng thay đổi - Ảnh 2.

Hơn 3 năm nữa, liệu đội tuyển Việt Nam có mạnh hơn khi những cầu thủ trụ cột chấn thương hiện tại sẽ trở lại? Đừng quá trông mong vào điều đó, mà dựa trên đội hình nòng cốt hiện tại, HLV Park Hang-seo phải tạo dựng được một đội tuyển Việt Nam với những gương mặt mới, bên cạnh lối chơi mới, thay vì một đội tuyển Việt Nam "cũ mèm" như hiện tại.

Có quá nhiều việc phải làm để tạo dựng nên cơ hội cho lứa cầu thủ "thế hệ vàng" hiện tại của bóng đá Việt Nam thêm lần ghi tên vào lịch sử bằng chiếc vé tham dự VCK World Cup. Nhưng việc đầu tiên phải là là HLV Park Hang-seo phải thay đổi cách làm của mình, cởi mở hơn thay vì bảo thủ như suốt hơn 4 năm qua.

Nhưng thầy Park sẽ không thể làm điều ấy được một mình, khi người hâm mộ cũng như Liên đoàn bóng đá Việt Nam luôn chỉ lấy thành tích trước mắt làm thước đo. Hãy "cho phép" thầy Park "lùi lại", để kiến tạo thêm cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Dám không?

  • Thông tin Đoàn Văn Hậu trở thành tân sinh viên đại học là chưa chính xác
  • ĐT Việt Nam lần đầu tiên bật khỏi 'top đầu châu Á' sau 2 năm
  • Ngô Trà / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/muc-tieu-vck-world-cup-da-qua-gan-nhung-chi-den-khi-thay-park-that-long-thay-doi-162211910092000442.htm