Nguyễn Thanh Nga giới thiệu mình có quan hệ với một vị đại tá. Sau đó, bị cáo tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản.

Chiều 20/3, TAND TP Hà Nội phạt bị cáo Nguyễn Thanh Nga (57 tuổi, trú huyện Hoài Đức, Hà Nội) mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án cho thấy bà Nga không có nghề nghiệp ổn định. Bản thân có chồng, nhưng bị cáo vẫn lợi dụng việc mình có mối quan hệ tình cảm với ông N.N.C. (57 tuổi, đại tá), mượn danh ông này để lừa tiền nhiều cá nhân.

Khi giao tiếp, bà Nga nói dối nhiều người rằng mình có thể mua được vật liệu thanh lý ở các đơn vị quân đội, hoặc xin cho người khác vào làm việc, học tập tại các trường trong quân đội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nga. Ảnh: N.H.

Năm 2016, thấy hàng xóm là ông L.Đ.T. (ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) muốn xin cho 2 con dâu và một số người quen vào làm trong đơn vị quân đội, Nga nhận lời và yêu cầu ông T. đưa cho bị cáo gần 1,9 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo chiếm đoạt số tiền này.

Tháng 5/2017, bà Nga rủ ông T.Q.T. (quân nhân ở Hà Nội) góp vốn đầu tư kinh doanh phế liệu sau khi nói với ông này về việc một trung đoàn sắp thanh lý nhiều sắt và nhôm. Tin lời kẻ lừa đảo, ông T. đưa cho bị cáo 1,4 tỷ đồng.

Sau đó, Nga còn nói với ông T.Q.T. rằng bà ta có suất ưu tiên mua căn hộ chung cư Vinhomes với diện tích khoảng 75 m2, nhưng giá rẻ hơn thị trường. Ông T. tiếp tục chuyển cho Nga hơn 1,3 tỷ đồng để nhờ mua căn hộ này. Trong các năm 2017-2018, ông T. còn đưa thêm cho bị cáo hơn 500 triệu đồng để làm chi phí lấy quyết định thanh lý số sắt, nhôm.

Nhận hơn 3 tỷ đồng từ vị quân nhân, bà Nga hứa sẽ bán ôtô Range Rover với giá 5,4 tỷ đồng cho ông này, với điều kiện nạn nhân phải đưa thêm tiền cho bị cáo mua xe khác. Cuối năm 2018, ông T. thấy mình bị lừa, nên tố cáo bà Nga.

Với những thủ đoạn nêu trên, từ năm 2014 đến năm 2018, Nguyễn Thanh Nga đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng của nhiều bị hại. Ngoài tuyên án chung thân, HĐXX buộc bị cáo tiếp tục bồi thường tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.