Giới chức Mỹ vừa cho biết, đã bắt giữ hai người đàn ông với cáo buộc điều hành một "đồn cảnh sát mật" của Trung Quốc ở thành phố New York.

Công tố viên ở New York thông tin về vụ bắt giữ 2 cá nhân tham gia vận hành "đồn cảnh sát mật" cho Trung Quốc

Theo công bố của Bộ Tư pháp Mỹ tại một cuộc họp báo hôm 17-4, hai đối tượng Liu Jianwang, 61 tuổi và Chen Jinping, 59 tuổi, bị cáo buộc đã vận hành "đồn cảnh sát mật" ở khu Chinatown của Manhattan vào đầu năm 2022. Ông Breon Peace, công tố viên quận phía Đông của New York cho biết, những người đàn ông này đã tham gia vào cuộc truy quét xuyên quốc gia nhắm vào các thành viên của cộng đồng người Hoa hải ngoại ở thành phố New York và các nơi khác ở Mỹ theo lệnh của Bắc Kinh. Cả hai bị buộc tội âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ Trung Quốc mà không thông báo cho chính quyền Mỹ cũng như cản trở công lý.

Cơ quan tư pháp Mỹ xác định, "đồn cảnh sát mật" ít nhất đã thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ Trung Quốc giao, điều này là vi phạm luật pháp Mỹ do không có sự chấp thuận trước. Hơn thế, ít nhất có một lần, cảnh sát quốc gia Trung Quốc đã chỉ đạo một trong hai người Mỹ nói trên giúp tìm một nhà hoạt động dân chủ gốc Hoa sống ở California. "Nói cách khác, cảnh sát quốc gia Trung Quốc dường như đã sử dụng trạm này để theo dõi một cư dân Mỹ trên đất Mỹ", ông Breon Peace nói. Nhà chức trách Mỹ cho hay, "đồn cảnh sát mật" đã đóng cửa vào mùa thu năm ngoái sau khi những người đàn ông biết rằng họ đang bị điều tra. Nếu bị kết tội, cả hai bị cáo phải đối mặt với án tù 5 năm vì tội âm mưu hoạt động gián điệp và 20 năm tù vì tội cản trở công lý.

Trong một báo cáo vào tháng 9-2022, tổ chức Safeguard Defenders cho biết, Trung Quốc có hàng chục "đồn cảnh sát mật" như vậy trên toàn cầu, bao gồm cả ở Vương quốc Anh và Mỹ. Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo họ đang điều tra báo cáo rằng Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập các đồn cảnh sát bất hợp pháp ở Hà Lan nhưng Bắc Kinh bác bỏ thông tin đó là "hoàn toàn sai sự thật". Trung Quốc trước đây đã thừa nhận có các trạm dịch vụ dành cho người Trung Quốc đang ở nước ngoài và cần sự trợ giúp trong các công việc hành chính, như gia hạn giấy phép lái xe Trung Quốc. Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Canada bôi nhọ danh tiếng sau khi cảnh sát liên bang Canada thông báo rằng họ đang mở cuộc điều tra về "đồn cảnh sát mật" của Trung Quốc ở nước này. "Trung Quốc đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền tư pháp của tất cả các quốc gia", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết.

Trong một động thái khác, chính quyền liên bang Mỹ hôm 17-4 cũng công bố 2 khiếu nại hình sự đối với 44 người, trong đó có 40 sĩ quan cảnh sát quốc gia Trung Quốc. Các đối tượng bị cáo buộc "thực hiện hành vi đàn áp xuyên quốc gia", cụ thể là sử dụng các tài khoản mạng xã hội giả để quấy rối và đe dọa những công dân nước ngoài "có quan điểm và hành động chính trị không được chính phủ Trung Quốc ủng hộ". Trong số này, nổi lên nhóm sĩ quan làm việc cho "Nhóm Công tác Dự án Đặc biệt 912", một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ chịu trách nhiệm nhắm vào những người bất đồng chính kiến Trung Quốc trên khắp thế giới.

Diễn biến mới nhất này xảy ra khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về an ninh ở Thái Bình Dương, các hành vi bị coi là do thám - gián điệp, vấn đề eo biển Đài Loan…