Hai sĩ quan cảnh sát ở Buffalo, New York - bị đình chỉ sau vụ xô ngã cụ ông 75 tuổi trong cuộc biểu tình, vừa bị bắt và truy tố tội tấn công cấp độ hai hôm 6/6.

Cụ ông 75 tuổi bị cảnh sát đẩy ngã gục trong biểu tình ở Mỹ.

Theo NBC News, hai sĩ quan Robert McCabe, 32 tuổi, và Aaron Torgalski, 39 tuổi, đều cam kết không có tội đối với các cáo buộc tấn công cấp độ hai. Cả hai được thả với sự đảm bảo và sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 20/7.

Luật sư quận Erie John Flynn nói trong một cuộc họp báo sau phiên buộc tội rằng McCabe và Torgalski "rõ ràng đã vượt qua ranh giới".

"Tôi không thể nhắm mắt làm ngơ với việc đó", ông Flynn nhấn mạnh.

"Nếu cụ ông vi phạm lệnh giới nghiêm, nếu ông ấy gây mất trật tự, họ có thể còng tay lại và bắt giữ. Chỉ cần đơn giản như vậy", ông Flynn nói. "Không cần phải dùng dùi cui, và xô ngã; cùng với viên sĩ quan kế bên dùng tay phải xô cụ ông ngã gục, đầu bị vỡ, hộp sọ đập xuống bê tông".

Robert McCabe và Aaron Torgalski. Ảnh: Erie County DA.

Robert McCabe và Aaron Torgalski. Ảnh: Erie County DA.

Trong phiên trình diện trực tuyến trước tòa hôm 6/6, đám đông hàng chục sĩ quan cảnh sát và cứu hộ đã đứng trước Tòa án Thành phố Buffalo để thể hiện sự ủng hộ với hai viên cảnh sát nói trên. Truyền thông Mỹ đưa tin 57 sĩ quan cảnh sát tại thành phố Buffalo đã từ chức để phản đối việc sở cảnh sát thành phố này sa thải 2 sĩ quan vì có hành động xô đẩy, khiến người biểu tình 75 tuổi ngã dẫn đến gãy cổ và bị chấn thương nghiêm trọng.

Trước đó, đoạn video gây sốc liên quan tới cáo buộc trên - đăng tải bởi hãng phát thanh WBFO cho thấy vụ việc xảy ra trong cuộc biểu tình tại quảng trường Niagara, thành phố Buffalo, vào khoảng 20h ngày 4/6.

Người đàn ông tên Martin Gugino giao tiếp với nhóm cảnh sát được trang bị dùi cui, khi cảnh sát đang giải tán người biểu tình do lúc này lệnh giới nghiêm đã có hiệu lực. Hai sĩ quan cảnh sát đẩy Gugino về phía sau, khiến ông ngã đầu đập xuống vỉa hè. Hình ảnh từ video cho thấy có vết máu bên cạnh đầu của nạn nhân. Người đàn ông này sau đó được đưa vào bệnh viện trong tình trạng gãy cổ.

Ông Martin Gugino, 75 tuổi bị cảnh sát xô ngã trong cuộc biểu tình tại quảng trường Niagara, thành phố Buffalo, vào khoảng 20h ngày 4/6. Ảnh: cắt từ video.

Ông Martin Gugino, 75 tuổi bị cảnh sát xô ngã trong cuộc biểu tình tại quảng trường Niagara, thành phố Buffalo, vào khoảng 20h ngày 4/6. Ảnh: cắt từ video.

Đoạn băng ghi hình vụ việc được đăng tải đã làm dấy lên sự phẫn nộ dành cho các sĩ quan cảnh sát liên quan. Ngay sau đó, hai sĩ quan cảnh sát liên quan đã bị đình chỉ công tác không trả lương.

Ông Gugino đã được đưa tới Trung tâm Y tế quận Erie ở Buffalo trong tình trạng nguy hiểm nhưng hiện đã ổn định.