Các quan chức Hải quân Mỹ đã cho khởi động dự án thiết kế các tàu ngầm tấn công được gọi là "kẻ săn mồi đỉnh cao".

"Chúng tôi đang thiết kế một tàu ngầm tấn công đỉnh cao trong lĩnh vực hàng hải" - Chuẩn đô đốc Bill Houston, người đứng đầu Lực lượng Tàu ngầm Hải quân Mỹ, cho biết.

Chiếc tàu ngầm mới này được đặt tên là SSN (X) , sẽ mang những tính năng tốt nhất của 3 thiết kế tàu ngầm trước đó của Hải quân, gồm tàu ngầm lớp Seawolf, tàu ngầm tấn công lớp Virginia (SSN) và các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia vẫn đang được phát triển (SSBN).

Ông Kevin Graney, chủ tịch của Tập đoàn General Dynamics Electric Boat - công ty đóng tất cả các tàu ngầm của Hải quân - cho biết sự phối hợp có thể tăng lên khi các chi tiết cụ thể của tàu ngầm mới được xác định.

Mỹ biến tàu ngầm tấn công thành kẻ săn mồi đỉnh cao - Ảnh 1.

Tàu ngầm lớp USS Seawolf. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ước tính mỗi tàu ngầm thuộc lớp SSN (X) sẽ trị giá 5,8 tỉ USD. Tuy nhiên, một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính nó có thể lên tới 6,2 tỉ USD.

Tàu ngầm lớp Seawolf được thiết kế vào những năm 1980 để chống lại hạm đội tàu ngầm ngày càng tiên tiến của Liên Xô.

Tàu ngầm Seawolf vẫn được coi là SSN mạnh nhất trong kho của hải quân và là một trong những tàu ngầm tấn công được trang bị vũ khí mạnh nhất của Mỹ từ trước đến nay, với 8 ống phóng ngư lôi và đủ chỗ cho 50 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Chúng cũng có thể đạt tốc độ trên 25 hải lý/giờ.

Hải quân bắt đầu mua sắm tàu ngầm tấn công lớp Virginia vào năm 2011. Tàu ngầm lớp Virginia nhằm thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles và rẻ hơn so với các tàu tiền nhiệm thời Chiến tranh Lạnh. Cho đến nay, 19 chiếc đã được hoàn thành, 11 chiếc nữa đang được xây dựng và 4 chiếc đang đặt hàng.

Tàu ngầm lớp Virginia không được trang bị vũ khí tốt như Seawolfs - chúng chỉ có 4 ống phóng ngư lôi và đủ chỗ chứa 37 ngư lôi - nhưng có một số tính năng khiến chúng trở nên tiên tiến hơn so với các tàu tiền nhiệm, bao gồm hệ thống phóng thẳng đứng và kính tiềm vọng hiện đại.

Cuối cùng, các SSBN lớp Columbia nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân.

Chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp Colombia, USS Columbia, sẽ là tàu ngầm Mỹ lớn nhất từng được đóng. Nó được đặt hàng vào cuối năm 2020 nhưng dự kiến ​​sẽ không được đưa vào hoạt động trước năm 2031.

Công việc đóng tàu ngầm mới SSN (X) đang bắt đầu trong bối cảnh cạnh tranh với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Quân đội Trung Quốc đã phát triển đáng kể, đặc biệt là hải quân, mà Lầu Năm Góc cho là lớn nhất thế giới. Do những xu hướng đó, SSN (X) "thực sự cần phải sẵn sàng cho các hoạt động tác chiến lớn" - Chuẩn đô đốc Houston nói.

Hải quân cũng nói rằng thiết kế tàu SSN (X) sẽ có "ưu tiên mới trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm, chống lại các mối đe dọa phức tạp với số lượng lớn hơn". Mặt khác, các tàu ngầm mới cần có khả năng tự vệ trước các phương tiện không người lái dưới nước.

Gia Minh / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bien-tau-ngam-tan-cong-thanh-ke-san-moi-dinh-cao-20211012121752817.htm