Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp tục bám trụ tại Trung Đông sau khi Iran đưa ra những lời đe dọa nhằm vào tổng thống Trump và các quan chức khác của Mỹ.

Ảnh: AP

Ảnh: AP.

"Vì những lời đe dọa gần đây bởi lãnh đạo Iran nhằm vào tổng thống Trump và các quan chức Mỹ khác, tôi đã yêu cầu tàu USS Nimitz dừng kế hoạch tái triển khai định kỳ," Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller nói. "Tàu USS Nimitz sẽ tiếp tục hiện diện tại khu vực tác chiến của Bộ tư lệnh Trung tâm. Không ai có thể nghi ngờ quyết tâm của nước Mỹ".

Thông báo được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc cho biết sẽ đưa con tàu này rời khỏi khu vực ngay trước thời điểm 1 năm Iran tưởng niệm vụ ám sát tướng cấp cao Qassem Soleimani.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm tướng Soleimani, người đứng đầu cơ quan tư pháp Iran, Ebrahim Raisi, cho rằng không nên nghĩ tổng thống Trump "có thể thoát khỏi phán quyết công lý".

Trong 3 tuần cuối của nhiệm kỳ ông Trump, căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang và đây được cho là thời điểm nhạy cảm nhất vì có khả năng ông Trump sẽ "tung đòn" cuối cùng nhằm vào Iran trước khi rời Nhà Trắng. Tuần trước, Mỹ đã đưa máy bay ném bom B-52 bay qua Iran để gửi thông điệp cảnh báo rằng Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả bất kì động thái vũ lực nào của Tehran để trả đũa cho vụ ám sát tướng Soleimani.

Một tuần trước, ông Trump cảnh báo rằng Iran sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc tấn công những người Mỹ ở Iraq, ngầm ám chỉ tới việc một sĩ quan Mỹ nói với các phóng viên rằng Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Iran đã chuẩn bị cho những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq hoặc Trung Đông.

Ông Trump cũng dẫn "một số nguồn tin" cho rằng Iran có thể sẽ tấn công. Một vài ngày sau vụ tấn công tên lửa ngày 20/12 vào khu tổ hợp của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, ông Trump viết trên Twitter: "Một lời khuyên thân thiện với Iran: Nếu một người Mỹ bị sát hại, tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy nghĩ lại đi".

Tới ngày 23/12, ông Trump viết: "Tôi nghe một số nguồn tin nói rằng sẽ có một số cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở Iraq".

Do khả năng căng thẳng leo thang có thể dẫn đến một cuộc chiến quy mô lớn, Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Iran thực hiện các cuộc tấn công phản đòn.

Mỹ đã liên tục duy trì sự hiện diện của tàu sân bay ở khu vực Vịnh Ba Tư kể từ khi tàu USS Abraham Lincoln được điều đi vào tháng 5/2019 giữa lúc lo ngại rằng Iran đang cân nhắc tấn công các mục tiêu của Mỹ trong khu vực. Mỹ cũng gửi thêm máy bay tấn công mặt đất và lại đưa quân đội tới căn cứ ở Ả Rập Saudi.

Tàu Nimitz được Mỹ triển khai từ tháng 4 và dự kiến sẽ quay trở lại trước cuối năm nay. Vào đầu tháng 12, kế hoạch này đã bị hoãn lại - một phần do lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng của Iran - và gần đây tàu đã được lệnh hỗ trợ ngoài khơi Somalia cho việc di chuyển của các lực lượng thuộc quân đội Mỹ.

  • Lính Mỹ nhận 30.000 ống giảm thanh để tăng sức chiến đấu
  • Nga trang bị siêu tên lửa cho 'cá sấu' Ka-52, xe tăng Mỹ gặp đại họa: Không thể chống đỡ!
  • Tất Đạt / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-cam-chot-tau-san-bay-o-noi-trong-yeu-quyet-dan-mat-iran-ngay-thoi-diem-nhay-cam-16121040119320858.htm