Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng đóng góp cho cuộc chiến chống COVID-19 cùng cam kết 110 tỉ USD chống biến đổi khí hậu và đói nghèo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP 

Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden mở đầu bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bằng việc ghi nhận những tổn thất to lớn trên toàn thế giới do đại dịch COVID-19.

"Chúng ta gặp nhau năm nay trong một khoảnh khắc xen lẫn nỗi đau lớn và khả năng phi thường. Chúng ta đã mất mát quá nhiều trước đại dịch tàn khốc đang tiếp tục cướp đi sinh mạng trên khắp thế giới và ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại của chúng ta. Chúng ta thương tiếc hơn 4,5 triệu người dân của mọi quốc gia. Mỗi cái chết là một nỗi đau riêng" - CNN dẫn lời Tổng thống Biden nói, nhấn mạnh đây là "một thập kỷ quyết định đối với thế giới của chúng ta", sẽ "xác định tương lai của chúng ta theo nghĩa đen".

Tổng thống Biden tái khẳng định, Mỹ đang lấy lại vai trò lãnh đạo của mình trong các vấn đề quốc tế, như biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu và giảm nhẹ đại dịch.

"Chúng tôi đang quay lại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc, để thúc đẩy hành động toàn cầu đối với những thách thức chung" - ông Biden phát biểu.

Tổng thống Biden nhấn mạnh các liên minh mà Mỹ đã tham gia trong năm nay như NATO, EU, ASEAN và nhóm Bộ Tứ để giải quyết những thách thức và mối đe dọa của "hôm nay và ngày mai".

"Chúng tôi tái tham gia tại Tổ chức Y tế Thế giới và hợp tác chặt chẽ với COVAX để cung cấp vaccine cứu người trên khắp thế giới. Chúng tôi đã tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris và chúng tôi đang nỗ lực để giành lại một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong năm tới" - ông Biden nói.

Liên quan đến cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên thế giới, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm công bố các cam kết mới nhằm đẩy mạnh nỗ lực này khi Washington chủ trì hội nghị thượng đỉnh về bàn về đại dịch COVID-19 trong ngày 22/9.

Ông nhấn mạnh cam kết này nhằm "thúc đẩy cuộc chiến chống COVID-19 và tập trung vào các mục tiêu cụ thể trong ba thách thức chính gồm cứu sống con người, tiêm chủng cho thế giới và trở lại mạnh mẽ hơn".

Tổng thống Biden kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nói rằng cuộc khủng hoảng là "không biên giới". Phát biểu trước các lãnh đạo thế giới, ông Biden khẳng định sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để tăng gấp đôi các nguồn tài chính công quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố nỗ lực huy động 100 tỉ USD để hỗ trợ các nước đang phát triển hành động chống biến đổi khí hậu.

Về kinh tế, Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ theo đuổi "các quy tắc mới về thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế" với sân chơi bình đẳng để mọi quốc gia đều có quyền và cơ hội cạnh tranh công bằng.

Tổng thống Biden cũng tuyên bố trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Mỹ sẽ thực hiện cam kết 10 tỉ USD cho nỗ lực "chấm dứt nạn đói và đầu tư vào hệ thống lương thực trong và ngoài nước".

Tổng thống Biden kết bài phát biểu hơn 30 phút trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với lời kêu gọi cộng đồng thế giới tập hợp lại để xây dựng "một tương lai tốt đẹp hơn" bằng cách giải quyết những thách thức mà ông đặt ra trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

  • Đan Mạch đã đánh bại Covid-19 như thế nào?
  • Mỹ - Pháp 'ngó lơ nhau' bên lề cuộc họp Liên Hiệp Quốc
  • Khánh Minh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/my-cam-ket-tang-dong-gop-chong-covid-19-va-thach-thuc-toan-cau-956142.ldo