Báo RT (Nga) đưa tin, mới đây Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự của nước này đã nói rằng họ "hoang mang" trước một lệnh cấm vận mới của Mỹ.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2/3 đã công bố loạt đòn trừng phạt và cấm vận nhằm vào Nga vì vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny - trong đó bao gồm lệnh cấm xuất khẩu thiết bị và dịch vụ quốc phòng sang Nga thuộc Mục 126.1 của Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế của Mỹ. Điều này nghĩa là mọi lời đề nghị từ Moskva về việc mua thiết bị hoặc dịch vụ quốc phòng của Mỹ đều sẽ bị từ chối thẳng thừng.

Ảnh minh họa: Sputnik

Ảnh minh họa: Sputnik

Tuy nhiên, theo lời Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga, kể từ năm 1945 (tức sau Thế chiến II), Nga chưa từng nhận bất cứ vũ khí nào của Mỹ.

"Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. Tuy nhiên, trong một trường hợp cụ thể liên quan đến hoạt động xuất khẩu vũ khí, lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây hoang mang", thông cáo của cơ quan này cho biết. "Chúng tôi không hề và cũng không có kế hoạch nhập vũ khí từ Mỹ".

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga cho biết, lần gần đây nhất Mỹ chuyển giao vũ khí cho Nga là thông qua chương trình cho thuê vũ khí trong thời Thế chiến II, mà chương trình này đã kết thúc vào ngày 21/8/1945.

Bên cạnh lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, Mỹ cũng tuyên bố sẽ dừng hỗ trợ cho Nga, ngoại trừ các khoản viện trợ nhân đạo. Thế nhưng theo lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông "không nhớ nổi gần đây Mỹ đã hỗ trợ gì cho Nga".

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng nếu phương Tây muốn đổ lỗi cho Nga trong vụ Navalny, thì họ phải đưa ra được bằng chứng cho thấy Nga có lỗi.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga

Sau EU, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2/3 vừa qua đã công bố lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ ngừng hỗ trợ Nga - ngoại trừ các gói viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Ngoài ra, Mỹ cũng ban bố lệnh cấm xuất khẩu công nghệ quốc phòng và cấm cho vay đối với Moskva.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 "thành viên cấp cao" của chính phủ Nga và kiểm soát xuất khẩu đối với một số thực thể kinh doanh liên quan đến việc sản xuất các tác nhân sinh học. Còn phía Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ bổ sung 13 công ty thương mại vào "danh sách đen", trong đó bao gồm 9 công ty ở Nga, 3 công ty ở Đức, 1 công ty ở Thụy Sĩ, cùng với đó là 3 tổ chức nghiên cứu của Nga "vì hoạt động sản xuất vũ khí sinh học và hóa học".

Trong tuyên bố hôm 2/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các lệnh trừng phạt là "tín hiệu rõ ràng" của Mỹ gửi đến Nga rằng "việc sử dụng vũ khí hóa học và vi phạm nhân quyền sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng".

(Theo RT)

  • Máy bay chiến đấu Mỹ bị Nga 'uy hiếp' ở Syria: Như đánh trận hàng ngày!
  • Lá bài khôn ngoan của Nga ở Syria khiến các nước 'sợ' và Mỹ phải kiêng nể
  • Hồng Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-cam-xuat-vu-khi-sang-nga-moskva-hoang-mang-vi-hon-70-nam-nay-khong-he-nhan-vu-khi-my-161210403070014572.htm