Chuyến hàng viện trợ quân sự đầu tiên mà Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa cho Ukraine trong bối cảnh phương Tây đồn đoán sắp diễn ra một "cuộc xâm lược của Nga" đã được chuyển tới Kiev.

Lô vũ khí được Mỹ chuyển tới Ukraine.

Cuối ngày 21/1, Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine đã đăng lên Twitter những thùng lớn màu xanh được dỡ xuống từ một máy bay chở hàng.

Những thùng này chứa gần 100 tấn hàng viện trợ, bao gồm đạn dược dành cho "người bảo vệ tuyến đầu của Ukraine".

Theo Đại sứ quán Mỹ, việc giao hàng này là bằng chứng thêm về "cam kết của Washington trong việc giúp Ukraine củng cố khả năng phòng thủ của mình khi đối mặt với sự hung hăng ngày càng tăng của Nga".

Trước đó, Mỹ thông báo đang xúc tiến vận chuyển 5 trực thăng vận tải Mi-17 do Nga sản xuất tới Kiev. Đây là những máy bay mua từ Nga và dành cho chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn trước đây. Tuy nhiên, chúng được chuyển hướng khỏi Kabul do Taliban tiếp quản từ tháng 8 năm ngoái.

Anh cũng đã tặng tên lửa chống tăng cho Ukraine với lý do để ngăn cản một cuộc "xâm lược" sắp tới của Nga – điều mà Washington tuyên bố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong nhiều tuần, Moscow phủ nhận suy đoán này của phương Tây, đồng thời cho rằng các cáo buộc là nỗ lực kích động "sự cuồng loạn" và coi chúng là tin giả.

Theo Nga, phương Tây phải chịu trách nhiệm về sự leo thang ở Ukraine vì chuyến hàng vũ khí của họ. Nga cho rằng việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông sẽ chỉ khuyến khích Kiev tìm giải pháp quân sự cho cuộc xung đột của họ với các nước cộng hòa ly khai ở Donetsk và Lugansk.

  • Anh cáo buộc Nga dàn dựng đảo chính ở Ukraine
  • Dự báo cạnh tranh quân sự giữa các cường quốc năm 2022
  • Hải Yến / Giáo dục & Thời đại

    Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/my-chuyen-vu-khi-toi-ukraine-iPPRInx7g.html